Đối với một số bạn xây dựng website luôn là vấn đề. Vậy có cách làm tiếp thị liên kết không cần website không? – Có!

Chắc các bạn cũng được thường xuyên được bảo rằng làm tiếp thị liên kết phải có website. Thật ra, điều này là đúng.

Nhưng về cơ bản tiếp thị liên kết là làm thế nào để có thể thu hút và chuyển đổi lưu lượng truy cập vào link tiếp thị của sản phẩm thành đơn hàng. Và website cũng chỉ là một trong các công cụ giúp bạn làm được điều đó dễ dàng và an toàn nhất thôi.

Vì thế, ngoài website ra thì có rất nhiều cách khác để làm được điều trên. Đã có rất nhiều người thành công với tiếp thị liên kết mà không cần dùng website. Bài này sẽ cho bạn biết về các cách làm đó.

Các cách làm tiếp thị liên kết không cần website.

Dù không cần phải có một website để có làm tiếp thị liên kết nhưng cách làm vẫn là tạo ra lưu lượng truy cập lớn vào sản phẩm mà link tiếp thị liên kết của bạn dẫn đến. Và chúng ta cần có một nền tảng để làm điều đó.

Các phương pháp mà được người làm tiếp thị liên kết không có website thường dùng như sau:

1. Dùng các mạng xã hội Social network

lam-affiliate-marketing-voi-mang-xa-hoi

Làm affiliate marketing với mạng xã hội Social network

Nếu nói về lưu lượng truy cập thì không thể nào không nghĩ đến các nền tảng mạng xã hội Social network hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter,…..

Những mạng xã hội này chiếm phần lớn người dùng trong các kênh. Đặc biệt là Facebook. Hầu hết người Việt Nam đều sở hữu cho mình một Facebook cá nhân để truy cập hằng ngày.

Bạn có thể làm tiếp thị liên kết trên Facebook cá nhân và hướng mọi người về link tiếp thị của bạn.

Một điều không hay là gần đây Facebook thường chặn đặt các link liên kết. Nếu bạn đăng quá nhiều liên kết, Facebook sẽ đánh giá là spam và sẽ ảnh hưởng đến tài khoản của bạn.

Dù vậy bạn vẫn có thể đặt link tiếp thị trong phần thông tin giới thiệu hoặc dùng các công cụ thay đổi cấu trúc đường link như bit.ly chẳng hạn.

Tuy nhiên, với Facebook cá nhân thường là những người quen với các nhu cầu khác nhau nên tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất thấp. Do đó bạn nên dùng một nick Facebook khác và kết bạn với những đối tượng là khách hàng có nhu cầu về sản phẩm mà bạn tiếp thị.

Cách hay hơn là tạo một trang Fanpage. Với một trang Fanpage bạn sẽ có nhiều công cụ tốt hơn cho bạn.

Fanpage còn có khả năng tích hợp với Chatbot để có thể tạo phễu thu thập thông tin khách hàng và đặt link tiếp thị trong phễu. Tránh tình trạng bị chặn như khi đăng trực tiếp bằng Facebook cá nhân.

Thêm nữa, với Fanpage bạn hoàn toàn có thể dùng để chạy quảng cáo mà Facebook cá nhân không làm được.

Một cách khác với Facebook là tạo một Group để cho những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Và đừng quên định dạng Video cũng được Facebook hỗ trợ.

Một nền tảng mạng xã hội khác mà bạn có thể dùng làm tiếp thị liên kết không cần website là Instagram.

Instagram là một mạng xã hội với định dạng chủ yếu là hình ảnh và video ngắn nhưng có một điều rất hay là nó có thể nhắm khách hàng rất tốt với các thẻ #hashtag.

Bạn có thể nghĩ instagram không hỗ trợ đặt link thì đúng vậy. Nhưng có một mẹo nhỏ là ta có thể đặt link trong hồ sơ cá nhân. Do chỉ đặt được một link nên có thể dùng một công cụ như many.link để đặt được nhiều link tiếp thị

Mạng xã hội mới gần đây là Tiktok cũng có thể giúp bạn làm tiếp thị liên kết rất tốt với các Video ngắn từ 15 -60s để tạo được một lưu lượng truy cập khổng lồ.

Mặc dù hiện nay Tiktok chỉ hỗ trợ cho một vài tài khoản đặt link trong hồ sơ. Nhưng đây là một mạng xã hội rất tiềm năng. Và mình nghĩ trong tương lai họ sẽ hỗ trợ người dùng đặt link trong hồ sơ cá nhân thôi.

Ngoài các mạng xã hội trên còn rất nhiều nền tảng khác có lượng người dùng lớn như Twitter, Pinterest, Reddit, Tumblr, LinkedIn… bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé.

Nhưng dù bạn có dùng nền tảng mạng xã hội nào đi nữa. Trước khi có thể thuyết phục ai mua hàng qua link của bạn. Thì ban đầu bạn nên tập trung cung cấp những nội dung hữu ích, tạo lòng tin cho họ trước.

Nội dung có ích sẽ dễ dàng thu hút người dùng quan tâm hơn là những bài bán hàng. Và nội dung của bạn nên xoay quanh về sản phẩm của bạn để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2. Tạo video trên Youtube

lam-tiep-thi-lien-ket-khong-can-website-bang-kenh-youtube

Làm tiếp thị liên kết không cần website với Youtube

Youtube là một mạng xã hội lớn hàng đầu về định dạng Video và có hơn hàng triệu người dùng. Có thể bạn không biết Youtube hiện là công cụ tìm kiếm đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Google.

Bạn không cần phải làm những người có ảnh hưởng để làm tiếp thị liên kết với Youtube. Chỉ cần tạo những video cung cấp thông tin hay review về sản phẩm của bạn và đặt link tiếp thị dưới phần mô tả.

Cái hay mà khi làm tiếp thị liên kết bằng Youtube là bạn chỉ mất vài phút set-up và tạo một kênh hoàn toàn miễn phí.

Thật sự Youtube là mỏ vàng của người làm tiếp thị. Bạn có thể thấy khi chúng ta truy vấn một vấn đề gì đó trên Google cũng sẽ hiện ra các kết quả là video trên Youtube.

Chỉ cần video của bạn hữu ích, có giá trị youtube sẽ phân phối nó đến đúng đối tượng khác hàng của bạn.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được lượng người theo dõi và Youtube sẽ thông báo cho họ mỗi khi bạn ra một Video mới.

Một điểm trừ của youtube là phải phụ thuộc vào các chính sách của họ. Nếu nội dung là vi phạm chính sách hoặc một kẻ nào chơi xấu Report kênh của bạn. Họ có thể khóa kênh và bạn mất đi hoàn toàn nguồn thu từ nó.

Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra, và nhất là khi bạn sản xuất các nội dung chất lượng.

3. Tạo ebook, sách điện tử

Sách điện tử, Ebook cũng là một lựa chọn để kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết không cần website.

Ví dụ: Bạn am hiểu về một kỹ thuật làm đẹp và viết một quyển Ebook về “Cách chăm sóc da hoàn hảo”.

Trong quyển Ebook hướng dẫn, bạn có thể nói những bí quyến về chăm sóc da, các sai lầm và sản phẩm bạn thường dùng để có một làn da đẹp và khéo léo đặt link tiếp thị vào đó.

lam-tiep-thi-lien-ket-bang-ebook

Làm tiếp thị liên kết bằng cách xuất bản ebook

Với một quyển ebook hay cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc thì sẽ có nhiều người quan tâm và tin tưởng. Họ sẽ có xu hướng chọn những sản phẩm mà bạn nói đến trong Ebook.

Hoặc một cách chuyên nghiệp hơn là để lại chữ ký trong Ebook và kêu gọi họ tương tác, bằng cách này bạn có thể tạo thêm lòng tin và có nhiều cơ hội tiếp thị đến họ các sản phẩm khác nữa.

Nếu là một Ebook hay nó còn có khả năng truyền tay nhau và đây là cách làm marketing 0 đồng.

Bạn có thể tạo một quyển Ebook dễ dàng bằng Word và xuất ra file pdf hoặc bất kỳ ứng dụng xuất bản Ebook miễn phí nào bạn muốn.

Tuy nhiên, để tạo được một quyển Ebook thu hút người đọc sẽ tốt rất nhiều thời gian và cũng không có gì đảm bảo là họ sẽ thích.

Vì thế trước khi triển khai về một chủ đề gì bạn nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu và xu hướng của nó. Để xem những gì đang thịnh hành thì bạn có thể dùng công cụ Google trend.

Thêm một điều nữa là khi Ebook bạn được quan tâm, lan truyền và tạo được thu nhập mà những nhà cung cấp thay đổi hoặc ngừng chương trình tiếp thị các sản phẩm trong Ebook thì coi như công cốc.

Do đó, bạn nên đặt liên kết trong Ebook bằng link của phiếu đăng ký thông tin hay bên thứ ba nào đó thay vì dùng trực tiếp link tiếp thị liên kết của sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa khi cần.

4. Chiến dịch Email Marketing

Email là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn làm tiếp thị liên kết mà không cần website. Email luôn là công cụ làm tiếp thị hiệu quả và có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất từ trước đến nay.

Việc đầu tiên cần làm khi tiếp thị bằng email là phải thu thập được các danh sách mail của khách hàng có thể quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Để có được danh sách email này thì bạn có thể mua hoặc tự thu thập danh sách email của riêng mình.

Dù vậy, bạn nên tự tạo một danh sách email cho riêng mình vì những danh sách mua thường không tạo được chuyển đổi cao.

Do nếu họ bán cho bạn thì họ cũng có thể bán cho người khác và như vậy sẽ tăng tỉ lệ cạnh tranh của bạn hơn. Và những danh sách này chưa hẳn là những người quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để lấy được danh sách mail của người dùng bạn có thể tặng những phần quà, nội dung miễn phí, hữu ích cho họ trên các mạng xã hội như tài liệu, ebook, video…, và đổi lại họ phải cung cấp email hoặc thông tin để nhận được nó.

Những thứ bạn cung cấp nên liên quan đến sản phẩm mà bạn tiếp thị để có thể nhắm đúng đối tượng hơn.

Khi đã có số lượng mail đủ lớn thì bạn chỉ cần lên chiến dịch hàng tuần và gửi các bài quảng cáo có link tiếp thị cho họ. Tuy vậy, không nên spam mà vẫn phải tập trung cung cấp giá trị và thuyết phục họ một cách từ từ.

Mình sẽ nói riêng về cách để lên một chiến dịch để làm Email marketing hiệu quả trong một bài khác nhé.

Những công cụ dùng để thu thập và tạo chiến dịch email marketing bạn có thể tham khảo là Mailchimp (miễn phí) và GetReponse (Có phí).

5. Hoạt động trên các Forum, diễn đàn, cộng đồng, hỏi & đáp trực tuyến

lam-affilate-marketing-trong-forum-dien-dan-group

Làm tiếp thị liên kết trên các diễn đàn, forum, hỏi&đáp

Làm tiếp thị liên kết bằng cách quảng bá trong các Group, Forum, diễn đàn trực tuyến trên mạng cũng được nhiều người áp dụng và đem lại thu nhập tốt.

Lúc trước, khi những diễn đàn, forum trên mạng được hoạt động mạnh mẽ thì đây là nơi tuyệt vời để làm tiếp thị. Tuy nhiên ngày nay không còn hiệu quả được như trước do sự xuất hiện của các mạng xã hội.

Dù vậy nó vẫn đem lại hiệu quả nhất định nào đó mà bị nhiều bạn bỏ qua.

Ngày nay, những mạng xã hội cũng cho phép các bạn xây dựng những Group, Cộng đồng vì thế đây sẽ là những nơi có thể giúp để bạn quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

Khi tham gia tiếp thị trong các cộng đồng trong ngách của bạn. Thì nên tìm hiểu rõ các nguyên tắc của họ. Thông thường những diễn đàn này sẽ không cho phép đăng link tiếp thị quảng cáo vì vấn đề spam link hiện nay.

Do đó, bạn có thể đặt link trong hồ sơ cá nhân, chữ ký,… và khi bình luận, hỏi đáp sẽ có cơ hội khách hàng thấy và xem link tiếp thị của bạn.

Chìa khóa để thành công trong những diễn đàn, cộng đồng này là trở thành thành viên có đóng góp tích cực. Tạo sự tương tác, thảo luận, giải đáp, cung cấp giá trị cho cho cộng đồng và tăng uy tín của bạn.

Khi đã có sự tin tưởng, tạo được mối quan hệ thì bạn có thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn cho họ. Và khả năng dễ dàng chấp nhận những gì do bạn quảng bá.

6. Chạy quảng cáo trả tiền

Quảng cáo trả phí trên các nền tảng như Google, Facebook là cách nhanh chóng tạo được hoa hồng cao cho bạn mà không cần phải bỏ thời gian xây dựng cộng đồng hay tạo website gì cả.

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng bạn phải bỏ ra một lượng ngân sách lớn cho quảng cáo để tạo được thu nhập từ tiếp thị liên kết.

Hiện nay, các nền tảng quảng cáo có giá rất đắt vì vậy nếu không có kiến thức rất có thể chạy quảng cáo trả phí sẽ ngốn hết tiền của bạn trước khi có thể tìm được một chiến dịch tạo ra lợi nhuận.

Do đó, nếu là người mới mình không khuyến khích bạn dùng cách này trừ khi bạn có rất nhiều tiền không biết làm gì.

Tuy nhiên, đây vẫn là cách nhanh chóng có thu nhập từ tiếp thị liên kết không cần website mà nhiều người áp dụng.

Để tạo được một chiến dịch quảng cáo có lợi nhuận bạn nên tìm một sản phẩm/dịch vụ có mức hoa hồng cao, giá cả và nhu cầu của nó, tối ưu chi tiết từng nội dung của quảng cáo để nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu.

Thử nghiệm, test qua nhiều nhóm chiến dịch để có thể tìm được chiến dịch tối ưu nhất.

Không nên chạy trực tiếp đến sản phẩm mà hãy kết hợp thêm các công cụ như chatbot, email marketing, landing page thu thập thông tin khách hàng để re-marketing và tối ưu chi phí quảng cáo sau này.

7. Viết bài trên các nền tảng xuất bản nội dung như Medium, Steemil, Blogger (web 2.0)

Bạn hoàn toàn có thể làm SEO, viết bài, Email marketing, làm tiếp thị liên kết hay bất cứ việc gì mà một website có thể làm được với các nền tảng cho phép xuất bản nội dung miễn phí như Medium, Steemil, Hubpages hoặc Blogger, WordPress.com.

Không cần phải mua tên miên hay hosting riêng, không cần phải mua giao diện, cài đặt phức tạp gì cả. Chỉ đơn giản là đăng ký một tài khoản miễn phí và tiến hành tạo các nội dung thôi. Vì những nền tảng này đã tối ưu toàn bộ rồi.

Với các nền tảng này, bạn có thể viết ra một chuỗi các nội dung và chèn link tiếp thị liên kết trong bài, dễ dàng có thu nhập tức thì trong ngắn hạn.

Lợi ích là vậy. Nhưng nhược điểm của những nền tảng miễn phí này vẫn là phụ thuộc vào chính sách của họ, không thể tùy biến như một website có tên miền và hosting riêng.

Ngoài ra, còn bị hạn chế một vài tính năng ở các cấp miễn phí.

8. Tạo ứng dụng để kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Phát triển một ứng dụng di động để làm tiếp thị liên kết cũng là một ý tưởng mình cho là tiềm năng. Với lượng người dùng di động lớn và ngày càng tăng hiện này thì ứng dụng di động sẽ đem lại cho bạn một nguồn lưu lượng truy cập cực lớn trong tương lai.

Ví dụ bạn phát triển một app di động hữu ích cho người dùng. Chẳng hạn như là một ứng dụng khuyến mãi, giảm giá vé du lịch, hay đặt chỗ, so sánh giá và quảng bá các tour du lịch mà bạn tiếp thị.

lam-tiep-thi-lien-ket-bang-ung-dung-dien-thoai

Làm tiếp thị liên kết bằng ứng dụng điện thoại

Có thể bạn nghĩ tạo một ứng dụng phải biết lập trình thì không hoàn toàn như vậy.

Chắc bạn đã nghe nhiều về việc “tạo website mà không cần phải biết lập trình”.Thì ngày nay cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể “tạo một ứng dụng di động mà không cần phải biết lập trình”

Có rất nhiều nền tảng có thể giúp bạn tạo được những ứng dụng đơn giản chỉ cần kéo thả và sắp xếp bố cục hợp lý là được.

Dùng ứng dụng để kiếm tiền với tiếp thị liên kết dù chưa được nhiều người áp dụng và cần thời gian để đánh giá hiệu quả của nó.

Nhưng với cá nhân, mình thấy đây cũng là một cách làm hoàn toàn khả thi để làm tiếp thị liên kết không cần website.

9. Kết hợp các cách trên lại và trở thành một người ảnh hưởng.

Một cách hơn hết là không phụ thuộc chủ yếu vào bất kỳ nền tảng nào cả mà hãy xuất hiện bất cứ ở đâu có khách hàng của bạn.

Đúng vậy, trở thành một người nổi tiếng bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Có ảnh hưởng trong thị trường của bạn sẽ giúp cho bạn tạo được lòng tin và bán được bất cứ thứ gì bạn muốn.

Khi đã tạo được sự ảnh hưởng rồi thì bạn sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng gì. Dù nó có mất đi hay thay đổi xu hướng sang một nền tảng khác trong tương lai.

Cách đơn giản nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân và trở thành người có ảnh hưởng là luôn cung cấp giá trị và dùng hết tất cả những gì có thể để cung cấp những giá trị đó đến khách hàng và người theo dõi.

Chiến lược để làm tiếp thị liên kết khi không có website

Chiến lược đơn giản nhất mình hay dùng để tạo thu nhập với tiếp thị liên kết khi chưa có website đó là dùng landing page.

Với cách này chúng ta sẽ tạo nội dung trên landing page và kéo traffic từ các nguồn mình nêu trên về đây.

Trên trang page bạn có thể tùy biến đặt link trực tiếp về sản phẩm để thuyết phục khách hàng đăng ký.

Nhưng mình thường không đặt link trực tiếp mà tại đây mình sẽ kết hợp thêm chatbot để tạo phiếu đăng ký. Thu thập thêm thông tin khách hàng và có cơ hội re-marketing lại cho họ với email marketing nhiều lần hơn với các sản phẩm khác nhau.

Ngoài ra, khi thông qua chatbot mình có thể dẫn họ vào các cộng đồng mà mình xây dựng để cung cấp nhiều thông tin hơn. Tạo sự tương tác và tăng sự tin tưởng cho người dùng.

Bằng hệ thống phễu như vậy mình sẽ có thể tạo được một cộng đồng là những khách hàng của mình và tiếp thị cho họ những sản phẩm tiếp theo mà không cần tìm kiếm khách hàng mới sau này.

ap-dung-pheu-lam-tiep-thi-lien-ket-khong-can-website

Áp dụng phễu để làm tiếp thị liên kết không cần website

Nhưng vì không có website với lượng traffic miễn phí từ SEO. Do đó, những sản phẩm bạn làm nên là những sản phẩm có hoa hồng cao, nhu cầu lớn, ít cạnh tranh và dễ dàng thuyết phục khách hàng trong các lĩnh vực như tài chính, dịch vụ, du lịch, làm đẹp, giải trí, khóa học, sức khỏe, mối quan hệ, thịnh vượng…

Vì sao website luôn được khuyến nghị khi làm tiếp thị liên kết

Với thời kỳ thông tin hiện nay để nắm bắt được xu hướng thì việc sử dụng các phương pháp trên sẽ giúp người làm tiếp thị nhanh chóng tạo được thu nhập trong ngắn hạn.

Không phải mất thời gian để xây dựng một website phức tạp mà vẫn đem lại một hiểu quả nhất định.

Nhưng vì sao website luôn được khuyến nghị khi làm tiếp thị liên kết?

Xây dựng một trang web quan trọng bởi vì nó là tài sản sở hữu của riêng bạn. Bạn có thể tự do phát triển nội dung trên mảnh đất của mình.

Việc làm tiếp thị liên kết trên các nền tảng miễn phí giống như việc bạn đang xây dựng một doanh nghiệp và kinh doanh trên mảnh đất của người khác vậy.

Phải phụ thuộc vào các chính sách của họ, họ có thể cấm hoặc ngừng cung cấp dịch vụ bất cứ lúc nào vì một lý do gì đó. Và mọi thu nhập và công sức xây dựng của bạn biến mất.

Do đó, website luôn được khuyến nghị khi bạn muốn làm tiếp thị liên kết bền vững và lâu dài.

Ngoài ra, việc xây dựng một website (bất động sản trực tuyến) giống như việc bạn tích lũy tài sản vậy.

Nếu bạn có nhu cầu nghỉ hưu sớm thì bạn hoàn toàn có thể bán lại nó.

Một website có thể bán được với giá 20–30 lần thu nhập hàng tháng nó đem lại. Vd: Website bạn có thể đem về 2000 đô mỗi tháng thì bạn có thể bán nó với giá 40.000 đô (1 tỷ 380 triệu). Đây là số tiền cũng không ít.

Nhưng dù là website hay bất kỳ cách nào thì quan trọng nhất vẫn là kết quả.

Marketing là sự sáng tạo. Vì vậy không nên hạn chế bởi bất kỳ công cụ nào cả mà hãy chọn cho mình một cách mà bạn cho là phù hợp nhất và nó thật sự hiệu quả đối với bạn.

Và cuối cùng, nếu có đóng góp ý kiến hay bạn biết một cách làm tiếp thị liên kết nào khác mà không cần website hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!