Defi đang là đang là xu hướng của thị trường Crypto, Trend này có thể kéo dài ít nhất là đến cuối năm 2021 và có thể sang nhiều năm tiếp theo. Nếu nắm bắt được bạn có thể xx nhiều lần tài khoản và đổi đời trong xu hướng này. Vậy Defi là gì và làm sao để kiếm tiền với xu hướng Defi?

Trước khi nói về Defi mình xin nhắc lại một chút với các giai đoạn đã xảy ra trước đây trong thị trường Crypto. Một số các phong trào mà nhiều bạn sẽ biết nếu như bạn đã tham gia thị trường này trước đây.

Đầu tiền để nói đến thị trường tiền điện tử thì phải nói đến phong trào ICO (Initial Coin Offering). Đây là phong trào kêu gọi vốn sử dụng Token hay gọi là “Đợt phát hành coin lần đầu tiên”.

Đỉnh điểm của xu hướng này có thể nói là vào năm 2017. Khi mà cơn sốt ICO xảy ra đã đẩy tổng vốn hóa của thị trường Crypto lên đến 800 tỷ USD.

Thời buổi đó nếu các bạn nhắm mắt chọn đại một ICO cũng có thể nhân tài khoản lên 10 lần thậm chí 100 lần.

Tuy nhiên, các dự án ICO phần lớn chỉ dựa trên giấy tờ và không có sản phẩm thật, chỉ có một Whitepaper và phần lớn trong các dự án đó là dự án rác, Token không có giá trị. Điều này làm cho phong trào ICO dần sụp đổ vào năm 2018.

Kế tiếp phong trào ICO là phong trào Airdrop, nhiều bạn có thể nhớ là đầu năm 2018 thì có rất nhiều dự án sử dụng Airdrop. Khác với ICO, ICO là cách kêu gọi vốn bằng cách bán Token còn Airdrop là một các tặng Token miễn phí.

Nếu bạn thắc mắc phát token miễn phí thì làm sao quy động được vốn. Thì các dự án Airdrop sẽ phát phần lớn Token miễn phí cho những người tham gia làm nhiệm vụ và đạt đủ các điều kiện của họ. Đảm bảo được số lượng người dùng nắm giữ token trước khi nó lên sàn.

Khi họ phát triển và Token được phát hành trên sàn những người dùng này sẽ mua bán với nhau và tạo ra giá trị cho đồng Token. Khi đó dự án thành công.

Mặc dù, phong trào Airdrop đã giúp một số bạn kiếm không ít từ sự tăng giá của các token được tặng. Tuy nhiên, cũng giống như ICO, đa phần các dự án Airdrop ăn theo sau này đều là dự án rác và phong trào này không còn phát triển mạnh.

Sau sự thất bại của ICO và Airdrop, Thì STO (Security Token Offering) token chứng khoán được nhiều người nhắc đến và cho rằng đây là xu hướng trong tương lai. Đây là Token được giao dịch với giấy phép chứng khoán được hợp thức hóa.

Tương tự như các cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Giao thức STO cho phép bạn giao dịch, mua bán Crypto, xác thực danh tính theo luật pháp hiện hành.

Nhưng cuối cùng STO cũng không được phát triển mạnh vì nó không đáp ứng tiêu chí phi tập trung của thị trường Crypto, để phát hành STO, dự án phải thông qua các pháp lý của quốc gia đó. Do đó, chi phí tham gia giao dịch là rất lớn và chỉ phù hợp cho các tổ chức đầu tư.

Tiếp theo đó là phong trào IEO (Initial Exchange Offering), IEO cũng tương tự như ICO là các dự án gọi vốn từ các nhà đầu tư nhưng chỉ khác là được chào bán bới các sàn giao dịch. Và khi chào bán thành công các sàn giao dịch sẽ cho các đồng Token đó được list và bán trên sàn.

Tiêu biểu cho phong trào này là sàn giao dịch Binance, những đồng Token được list trên sàn thường tăng 7 đến 8 lần và bạn cần phải sở hữu đồng BNB để có cơ hội bốc thăm để mua các IEO.

Dù vậy, phong trào này hiên tại cũng nguội đi rất nhiều và không còn sôi động như trước nữa.

Qua tất cả các phong trào trên thì xu hướng hiện tại đó là Defi, Defi hay tài chính phi tập trung cũng tương tự như các phong trào trước đây, nhiều người tin rằng đây sẽ là tương lại của thị trường Crypto. Vậy Defi có thật sự là tương lai của thị trường tiền điện tử hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Defi là gì?

DeFi là viết tắt của từ Decentralized Finance, có nghĩa là tài chính phi tập trung.

Hiểu một các đơn giản là tất cả những hoạt động tài chính hiện tại nhưng được xây dựng trên hệ thống Blockchain phi tập trung chứ không thông một đơn vị trung gian, đơn vị tập trung như các ngân hàng hiện tại.

Nghĩa là việc gửi tiền, rút tiền, cho vay, mua bán, bảo hiểm,… tất cả những hoạt động đó đều được thực hiện dựa trên nền tảng Blockchain Smart Contact (hợp đồng thông minh) mà không thông qua bất kỳ đơn vị thứ ba nào khác nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch, an toàn và nhanh chóng.

Thật ra kể từ khi Blockchain là chủ đề được nhiều người quan tâm, thì nhiều người nói rằng Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như bán hàng, giao hàng, y tế, giáo dục… và dù hiện nay, có một dự án đã áp dụng Blockchain vào ứng dụng của họ, nhưng lĩnh vực được nhiều người sử dụng nhất vẫn là lĩnh vực tài chính.

Vậy tại sao Blockchain lại phù hợp với lĩnh vực tài chính hơn và Defi có tiềm năng để thay thế Cefi trong tương lai hay không?

So sánh giữa Defi và Cefi

Mình sẽ đi song song giữa nền tài chính hiện tại (Cefi)tài chính phi tập trung (Defi) để các bạn thấy được tại sao Defi quan trong, những lỗi hiện tại mà Cefi đang gặp phải. Và tại sao Defi có thể là xu hướng của ngành tài chính trong tương lai.

Nền tài chính tập trung Cefi có lẽ là rất quen thuộc đối với chúng ta và được pháp luật bảo vệ.

Trong tài chính tập trung các giao dịch, mua bán, tài sản của bạn sẽ được ủy thác cho một tổ chức bên thứ ba nào đó và phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của con người. Điển hình là các ngân hàng ngày nay.

Dù vậy, nền tài chính hiện tại lại có những yếu kém mà khó thể thay đổi được, chúng ta hãy xem xét các khía cạnh sau đây:

1. Hệ thống xử lý giao dịch:

Giả sử như bạn muốn gửi tiền hay vay mượn tiền thì trước hết bạn phải thông qua một đơn vị trung gian bên thứ 3 là ngân hàng để thực hiện giao dịch. Ngân hàng sẽ đứng ở giữa và lấy phí, xử lý giao dịch giúp bạn.

Còn với Defi các giao dịch của bạn sẽ được xử lý trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh smart contact, do đó sẽ đem lại nhiều lợi thế hơn như:

Tốc độ: do không thông qua đơn vị trung gian nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia trong nháy mắt.

Phí: bạn sẽ trả mức phí rất thấp hơn cho mỗi giao dịch cho hệ thống Blockchain chứ không phải một vài % như ngày này.

Hoạt động 24/7: Không như Cefi chỉ hoạt động trong giờ hành chính do yếu tố con người. Defi hoạt động 24/7 và không phân biệt múi giờ chỉ cần bạn có kết nối Internet.

2. Khả năng tiếp cận:

Nếu nhìn vào hình ảnh phân tích dưới đây bạn sẽ thấy có khoảng 2,455 tỷ người (35% dân số thế giới hiện nay) không sử dụng hoặc không được tiếp cận với hệ thống tài chính thông thường như là ngân hàng.

dan-so-khong-dung-cefi

Có rất nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia nghèo như ở Châu Phi, họ khó có thể tiếp cần được các hệ thống tài chính truyền thống. Nghĩa là việc họ muốn gửi hoặc vay tiền là không thể.

Không nói đâu xa, ngay cả ở Việt Nam, nếu các bạn về các khu vực vùng sâu, vùng xa thì để kiếm một ngân hàng cũng rất khó.

Do đó, Defi có thể là giải pháp tương lai cho vấn đề này. Khi mọi người đều có thể gửi tiền, vay tiền một cách dễ dàng thông qua hệ thống Blockchain chỉ cần thiết bị có kết nối mạng.

3. Tính minh bạch

Trong tài chính tập trung, bản thân chúng ta không thể kiểm soát được dòng tiền của mình. Bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng nhưng sẽ không biết được ngân hàng dùng tiền của mình để làm gì.

Còn ở Defi, bạn sẽ dễ dàng theo dõi thông qua hệ thống Blockchain với mã nguồn mở. Và dễ dàng kiểm tra tính minh bạch của hệ thống này.

4. Tính tập trung và khả năng lạm phát.

Trong Cefi, mọi hoạt động tài chính như vay mượn, chuyển tiền, đều phải phụ thuộc vào đơn vị trung gian như ngân hàng. Điều này dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm tài chính gặp nhiều hạn chế.

Tóm lại, mọi quyền lực sẽ tập trung vào đơn vị trung gian, và bạn phải được xét duyệt để được hoặc không được phép sử dụng các sản phẩm tài chính của họ.

Ngoài ra, nền tài chính hiện tại luôn tìm ẩn khả năng lạm phát cao khi bạn gửi tiền do các chính in tiền và bơm thổi không hợp lý.

Việc này sẽ không không xảy ra trong Defi vì nguồn cung là có giới hạn.

Ưu nhược điểm của Defi

1. Ưu điểm

  • Permissionless (tạm dịch không cần cấp phép): Người tham gia sẽ bình đẳng như nhau và không cần phải đăng kí với thủ tục quá phức tạp.
  • Transparent (Minh bạch): Những yếu tố do con người tác động có thể được hạn chế vì mọi hoạt động trên hệ thống đều được ghi nhận và công khai.
  • Chi phí thấp: Chính vì không có đơn vị đứng trên tất cả, mọi chi phí sẽ không thông qua bên thứ 3 và từ đó được cắt giảm một cách đáng kể.

2. Nhược điểm.

  • Chưa xác định được giá trị mang lại.
  • Quá nhiều dự án Defi trên thị trường và phần lớn là scam.
  • Chưa được pháp luật bảo trợ và tiềm ẩn các nguy cơ rửa tiền.
  • Khả năng bị tấn công bởi Hacker hoặc lừa đảo để đánh cắp thông tin ví vì thị trường còn quá mới đối với nhiều người.

Tiềm năng trong tương lai của DeFi

Dòng tiền đổ vào DeFi tăng dần theo thời gian.

Có thể trong tương lai sẽ có nhiều loại tài sản được Defi hóa như chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm hay thậm chí là các nền tảng sở hữu trí tuệ NFT.

Sự chuyển dịch từ tài chính hiện tại sang nền tài chính kỹ thuật số có thể là xu hướng trong tương lai với các ứng dụng cụ thể hơn. Dù vậy, phải cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Và nếu bạn hỏi Defi có thể thay thế Cefi hay không thì điều này rất khó nói. Có thể Defi sẽ không thay thế được hoàn toàn Cefi những cả 2 sẽ tồn tại và cùng nhau phát triển.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của Defi

Các tường hợp sử dụng tiềm năng của Defi trong tương lai.

1. Dapp

DApp là viết tắt của từ Decentralized Applications, có nghĩa là ứng dụng phân quyền hay phi tập trung.

Vì phi tập trung nên DApps được phân quyền hoàn toàn, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào.

Đây là công nghệ được tạo ra từ blockchain và hợp đồng thông minh (Smart Contact). Mặc dù hiện tại không có một định nghĩa cụ thể, rõ ràng nào được công nhận. Nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng mở và phần lớn hoạt động trên nền tảng Ethereum.

Phổ biến của các ứng dụng Dapp hiện nay là vay và cho vay. Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và kiếm lãi từ những người mượn tiền của họ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngân hàng không còn là nơi trung gian mà là smart contract sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi các điều khoản vay và phân phối tiền lãi.

2. Stablecoin

Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử là một trong những thị trường có tính biến động rất cao; chính vì thế cần có một loại coin giữ giá trị, và đó chính là stablecoin.

Stablecoin là đồng crypto được xây dựng dự trên nền tảng phi tập trung và được thế chấp hoặc neo giá vào một loại tiền pháp định hoặc crypto khác.

Ví dụ: 1000 VNĐC= 1000VNĐ, Ngoài ra còn các các loại stablecoin phổ biến như USDT, DAI, Terra,..

3. Dex

Dex là viết tắt của Decentralized Exchange, có nghĩa là sàn giao dịch phi tập trung. Cho phép người giao dịch Crypto trực tiếp với nhau mà không qua thông qua tổ chức trung gian nào khác.

Không giống như các sàn tập trung như Binance, khi giao dịch trên sàn phi tập trung, các đồng Crypto của bạn sẽ được chuyển trực tiếp qua lại ví giữa người mua và ví người bán mà không thông qua ví sàn.

Một số sàn giao dịch phi tập trung: Binance DEX, Houbi lite, Uniswap, Sushi swap…

san-giao-dich-phi-tap-trung-Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

4. Wallet (Ví)

Việc trữ Crypto của bạn trên các sàn giao dịch như Binance, Houbi thì bạn đang sử dụng địa chỉ ví do sàn cung cấp không phải của riêng bạn và có nguy cơ mất tiền khi các sàn này bị hack.

Tuy nhiên, với các Ví Crypto dựa trên nền tảng Defi như Metamask, Trustwallet,… thì bạn sẽ sở hữu địa chỉ ví và các Private Key của riêng mình mà không ai biết. Đây thực sự là ví của bạn.

Không ai có thể sử dụng ví của bạn được trừ khi bạn nói cho ai đó 12 private keyword của mình cho họ.

Ngoài ra, Defi còn các các sản phẩm khác như bảo hiểm, xổ số, cờ bạc, cá cược, casino,….

Các cách kiếm tiền trong xu hướng Defi

Tiền điện tử là một thị trường mới và biến động rất lớn nên lợi nhuận kiếm được trong thị trường này là cực kỳ lớn. Dù vậy, rủi ro cũng lớn không kém.

Để kiếm được được tiền bạn phải học khá nhiều kiến thức về tài chính. Và một số cách kiếm tiền trong xu hướng Defi bạn có thể tìm hiểu:

(lưu ý đây chỉ là thông tin cung cấp không phải bất kỳ lời khuyên đâu tư nào nhé).

1. Hold

Hold hay Hodl là cách bạn tìm và nắm giữ một đồng Crypto tiềm năng tăng giá dài hạn và bán ra khi đạt các mức lợi nhuận mong muốn.

Kiếm tiền với xu hướng Defi theo cách này đòi hỏi bạn phải có một tâm lý thật vững và kỹ luật tốt vì thị trường này biến động vô cùng lớn. Nếu không có thể bạn sẽ bán ra ngay đáy của thị trường và Fomo mua vào ngay vùng đỉnh.

Điểm cốt lõi của cách đầu tư này là phải tìm được một đồng Crypto tốt, có giá trị sử dụng và đang có giá rẻ. Hiện nay, có đầy các dự án scam và đồng coin rác ngoài kia nên việc tìm đồng coin tiềm năng là không hề dễ.

Chỉ nên tập trung vốn vào 1 đến 2 đồng thực sự tốt nhất đối với bạn, mua vào ở những entry (vị thế đẹp) và chốt lời từng phần khi đạt các điểm lợi nhuận mong muốn.

Chiến thuật đơn giản nhất của Hold trong Crypto là chốt vốn khi x2 x3 tài khoản và dùng lãi để giữ đến những mức lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn có công việc kinh doanh riêng và không có thời gian theo dõi bản điện thị cách này sẽ phù hợp với bạn hơn là trade.

2. Tham gia IDO.

Tương tự như ICO và IEO. IDO ( Initial DEX Offering). cũng là hình thức phát hành coin lần đầu tiên nhưng khác một điều là được phát hành trên sàn giao dịch phi tập trung.

Để tham gia được các IDO, bạn phải tiến hành KYC và dùng token của sàn để mua các gói IDO chuẩn bị list trên sàn phi tập trung đó. Sau khi đồng coin được list bạn có thể bán ra hoặc tiếp tục giữ để đạt lợi nhuận mong muôn.

Thông thương nếu mua được các IDO khả năng bạn x2 x10 x100, thậm chí x1000 lần tài sản là có thể vì bạn đã mua được các đồng coin với giá rẻ nhất. Tuy nhiên, khả năng thất bại cũng rất lớn do rất nhiều dự án IDO không có giá trị, đội ngũ Dev không tốt hoặc lừa đảo.

Vì vây, trước khi tham gia vào một dự án IDO nào bạn phải xem xét nhiều khía cạnh của như án giá trị của đồng coin, tiềm năng tăng giá, độ lớn và uy tín của sàn list, cộng đông, đội ngũ, lộ
trình phát triển, và thời gian thu lại được vốn.

3. Trade.

Đây là hình thức giao dịch Crypto trong ngắn hạn, mua bán trong ngày để kiếm lợi nhuận.

Với cách kiếm tiền trong xu hướng Defi này. Bạn phải là một người nhanh nhạy với thị trường, biết phần tích kỹ thuật, phải quản lý vốn và quản trị rủi ro thật tốt. Và đây chỉ dành cho dân chuyên.

Nếu không bạn dễ dàng cháy tài khoản, nhất là khi dùng đòn bẫy Margin.

Nếu bạn không có công việc kinh doanh riêng và có thời gian theo dõi bản điện cả ngày thì có thể nạp một ít để tiến hàng trade thử, và nên nhớ chỉ dùng số vốn thật nhỏ và không ảnh hưởng gì đến bạn nếu mất.

Bạn nên chia số vốn ra ít nhất là 5 mã và không bao giờ bỏ trứng vào một vỏ.

4. Staking, Farming.

Nếu không muốn đầu tư hoặc trade bạn có thể tham gia staking để kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền vào sàn và nhận lãi tương tự gửi tiền ngân hàng nhưng với lãi suất cao hơn.

Hoặc tham gia làm nông dân Farming để nhận về các token và bán chúng khi tăng giá. Do không thông qua đơn vị trung gian, các sàn giao dịch phi tập trung thường có các bể thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho các nhà đầu tư giao dịch.

Bạn có thể tham gia cung cấp thanh khoản các đồng token đó và nhận về các token tương tự từ phí giao dịch của những nhà đầu tư.

kiem-tien-trong-xu-huong-defi-bang-farming-thanh-khoan

Kiếm tiền trong xu hướng Defi từ Farming cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch phi tập trung

5. NFT

Ngoài đầu tư, trading, tham gia IDO, Farming thì còn một cách rất HOT nữa để kiểm tiền trong xu hướng Defi, đó là NFT.

NFT là viết tắt Non-Fungible Token. Hiểu đơn giản là loại tài sản kỹ thuật số độc nhất, hạn chế về số lượng và không thể thay thế được.

Bạn có thể tạo ra các hình ảnh độc nhất của bạn và chuyển hóa nó lên mạng blockchain để bán. Khi có người mua bạn sẽ nhận về các Token tương tự.

Nhiều họa sĩ đã bán các tranh ảnh nghệ thuật của mình thông qua NFT và thu về vài chục nghìn đô đơn giản.

kiem-tien-xu-huong-defi-tren-NFT

Bức tranh con mèo NFT giá 17.000 USD của Paris Hilton bán trong vài phút.

Ngoài ra, hiện tại có rất nhiều game áp dụng NFT, bạn có thể chơi game, tạo nhận vật, level up, sưu tầm vật phẩm, và bán chúng dưới dạn Token để thu về lợi nhuận. Cái này mấy anh em game thủ rất thích.

kiem-tien-tu-game-NFT-Defi

Kiếm tiền từ game NFT trong xu hướng Defi

Và còn rất nhiều hình thức NFT sở hữu trí tuệ, hàng hóa khác nữa. Các bạn có thể tự tìm hiểu nha.

Ok, trên là những cách kiếm tiền trong xu hướng Defi. Nhưng để kiếm được tiền bạn cần học những gì?

Những điều cần phải học để kiếm tiền với xu hướng Defi

1. Học kiến thức về Defi.

Trước khi tham gia đầu tư hay xuống tiền với bất cứ hình thức nào thì trước tiên bạn phải hiểu nó trước đã.

Nếu không có kiến thức, biết rõ những gì mình bỏ tiền vào thì bạn có nguy cơ mất tiền hơn là kiếm được tiền.

Trước khi kiếm được tiền bạn phải học cách giữ được tiền trước đã, và “Đừng bỏ tiền vào những gì bạn không biết” –Warren Buffet 

Du là xu hướng tăng giá những bạn cũng dễ dàng mất tiền khi không có kiến thức.

2. Không Fomo.

Nhiều bạn tham gia thị trường với tâm lý màu hồng muốn x5 x10 x100 tài sản một cách nhanh nhất. Thật ra thị trường không đơn giản như bạn tưởng.

Nếu bạn thấy ai đó x5 x10 tài sản từ một đồng coin nào đó thì bạn phải xem xét nó thật sự còn tăng được hay không hay đây là đỉnh. Nó đã tăng bao nhiêu lần từ lúc đáy và còn tiềm năng tăng được không.

Không nên Fomo sợ lỡ mất cơ hội khi nghe cộng đồng hoặc cá nhân nào đó nói đồng coin đó sẽ pump. Muốn giàu nhanh nên bán nhà, cầm sổ đỏ, all in và sau đó chia 5 chia 10 tài sản.

Xem thêm: Những tiêu chí cơ bản lựa chọn đồng Crypto tiềm năng để đầu tư trong xu hướng Defi

Tuyệt đối không vay mượn để đầu tư trong thị trường này mà chỉ nên tham gia bằng số vốn nhỏ có sẵn.

Cơ hội trong thị trường này là rất nhiều. Dù vậy, việc bạn đu đỉnh vài lần là điều không thể tránh khỏi.

3. Cẩn thận với ví của bạn

Không cung cấp địa chỉ ví Private Key của bạn có bất kỳ ai. Thị trường Crypto đầy rẫy những kẻ lừa đảo và 12 keyword ví của bạn là điều mà họ nhắm tới.

Mình đã thấy nhiều người mất vài nghìn đô trong ví của mình trong các Group cộng đồng vì bị dẫn dắt do thiếu hiểu biết hoặc vô ý để lộ private key.

Không nên chia sẻ cho bất kỳ ai kể cả người thân để tránh trường hợp xấu nha.

4. Theo dõi giá Bitcoin.

Bitcoin là đồng chiếm 60% thị phần trong thị trường Crypto và nó là đồng coin dẫn dắt thị trường. Mọi sự biến động ít nhiều của nó đều dẫn đến thay đổi của các Alcoin khác.

Bitcoin tăng thì tiếp theo sau đó sẽ là Alcoin rồi đến Shitcoin và ngược lại. Đặc biệt là trong giai đoạn tăng rất lâu của Bitcoin hiện nay bạn phải cẩn trọng hơn nữa, luôn quan sát dấu hiệu của nó để xác định được xu hướng của thị trường.

Phần Kết.

Ok, đến đây chắc các bạn cũng biết Defi là gì, các cách để kiếm tiền cũng như những điều cần lưu ý khi đầu tư trong xu hướng Defi rồi.

Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể bình luận bên dưới. Và mong là bài viết cung cấp cho bạn đủ nền tảng kiến thức hữu ích để bắt đầu học, tiếp cận với thị trường và xx tài khoản của bạn trong xu hướng Defi này nhé.

Chúc bạn thành công!

————

Đăng ký tài khoản Binance: https://dautu365blog.com/mua-ban-bitcoin-tren-san-binance/

Đăng ký tài khoản MXC: https://dautu365blog.com/san-mxc/