Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing là một cách kiếm tiền online uy tín và bền vững. Nó đã giúp nhiều người tạo được thu nhập tốt, trong đó có nhiều người đã giàu lên từ hình thức kiếm tiền này.

Tuy nhiên, cũng không ít người thất bại, dù là người mới hay đã làm rất lâu nhưng vẫn không đem lại được một đồng thu nhập nào.

Và những người đó tự hỏi: ”Mình đã không làm đúng điều gì?”

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ chỉ ra những sai lầm khi làm Affiliate marketing phổ biến mà người mới thường mắc phải, những sai lầm bạn có thể tránh và giúp thành công trong lĩnh vực này.

12 Sai lầm khi làm Affiliate Marketing thường gặp.

1. Quảng cáo sản phẩm chỉ vì tiền.

sai-lam-khi-lam-affiliate-marketing-quang-cao-vi-tien

Sai lầm khi làm Affiliate Marketing của người mới là quảng cáo vì tiền

Dẫu biết rằng tất cả chúng ta tham gia tiếp thị liên kết là vì mục đích kiếm tiền. Nhưng nếu tư duy của bạn là bán hàng và không có gì khác, thì có lẽ bạn đã nhầm và chưa phân biệt được giữa bán hàng và tiếp thị.

Tiếp thị và bán hàng hầu như đối lập nhau. Bán hàng là cố gắn bán sản phẩm của bạn đi bằng mọi giá. Còn tiếp thị là nghệ thuật cung cấp, tạo ra giá trị cho khách hàng.

Khách hàng thường không thích bị lôi kéo mua những sản phẩm và họ không thực sự cần. Nếu bạn thật sự muốn thành công, thì tư duy của bạn nên là tạo ra nội dung cho khách hàng để giúp giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Khi khách hàng mục tiêu của bạn nhận ra rằng bạn đang thực sự giúp họ tìm ra giải phải cho vấn đề của mình, họ có xu hướng sẽ mua các sản phẩm, dịch vụ mà bạn quảng bá, không chỉ vì đó là sản phẩm bạn muốn họ mua, mà còn vì nó là đáp án họ đang tìm cho câu hỏi của mình.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắn thành công trong tiếp thị liên kết bằng cách copy & paste, đặt link của bạn khắp mọi nơi, hoặc thúc ép ai đó mua hàng qua link của bạn thì hãy ngừng lại, và nhớ rằng chúng ta đang làm tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), không phải bán hàng liên kết, nên hãy tập trung tạo ra nội dung mang giá trị ưu việt cho khách hàng của mình trước.

2. Không xây dựng danh sách khách hàng ngay từ đầu.

sai-lam-pho-bien-khong-xay-dung-danh-sach-khach-hang-tu-dau

Không thu thập danh sách khách hàng sớm là sai lầm khi làm affiliate khá phổ biến

Hầu hết mọi người thường muốn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập mới vào link tiếp thị của họ, mà không biết rằng phần lớn chuyển đổi đến từ những người truy cập trước đó hoặc những khách hàng cũ.

Tâm lý khách hàng thường không mua ngay lần đầu, mà có xu hướng mua vào những lần ghé thăm kế tiếp.

Nhưng nếu bạn không nhắc mình thường xuyên với khách hàng thì đến khi họ trở lại với ý định mua hàng, họ sẽ không nhớ đến bạn, không biết tìm bạn ở đâu, và có thể sẽ mua của một người khác. Điều này rất lãng phí, nhất là khi bạn dùng các kênh Paid traffic như quảng cáo trả phí, ads,…

Việc tạo phễu để thu thập thông tin khách hàng, đặc biệt là danh sách email ngay từ đầu sẽ giúp bạn thường xuyên tương tác, và cung cấp thêm giá trị cho họ.

Có thể khách hàng sẽ không mua sản phẩm hiện tại bạn tiếp thị, nhưng những sản phẩm sau thì sao? Chắc chắn họ sẽ mua những sản phẩm tiếp theo của bạn nếu nó là thứ họ cần.

Ngoài ra, những khách hàng này sẽ là những khách hàng lâu dài, và là nguồn thu chính sau này mà không phải bỏ thêm chi phí để tìm hoặc tiếp cận thêm những khách mới.

3. Không theo dõi và kiểm tra.

sai-lam-pho-bien-khong-xay-dung-danh-sach-khach-hang-tu-dau

Sai lầm khi làm tiếp thị liên kết thường gặp là không theo dõi kết quả thường xuyên

Cách để biết liệu chiến lược của bạn có hiệu quả không là thường xuyên theo dõi và đánh giá nó.

Theo dõi các liên kết sẽ giúp bạn biết được những gì xảy ra ở liên kết của mình.

Biết được lượt bấm chuột vào liên kết đến từ trang nào, lượt chuyển đổi đến từ chiến dịch nào. Từ đó có thể đánh giá và tối ưu nội dung cho phù hợp với khách hàng mục tiêu hơn, và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Thêm nữa, bạn cũng sẽ biết được chiến dịch nào không thực sự đem lại hiệu quả và loại bỏ nó để tập trung nguồn lực vào nơi đem lại nguồn thu tốt nhất.

Theo nguyên tắc thì chỉ 20% chiến dịch đem lại 80%thu nhập của bạn, nên hãy thường xuyên theo dõi và kiểm tra để biết cần phân bổ chi phí và thời gian cho điều gì, mà không phải bỏ công cho những điều vô ích.

4. Quá tham lam.

Tham-lam-la-sai-lam-khi-lam-affiliate-marketing

Tâm lý không nhất quán, tham lam

Tham gia quá nhiều sản phẩm tiếp thị hoặc đứng núi này trông núi nọ là thực trạng phổ biến của nhiều người, nhất là các Newbie.

Hôm nay, đang chạy chiến dịch về thương mại điện tử về mỹ phẩm thì nghe thấy một người khác kiếm được vài triệu trên ngày từ Crypto, hoặc một anh bạn nào đó giới thiệu cách kiếm tiền khác dễ dàng hơn và nhanh hơn như xem quảng cáo, like video,… thì liền tham gia ngay.

Có thể bạn thấy những người giới thiệu đó thật sự kiếm được rất nhiều tiền, và mình cũng đồng ý sẽ có những chiến dịch kiếm tiền tốt hơn.

Nhưng bạn sẽ không thấy được trước khi họ kiếm được khoản tiền trên họ đã làm những gì, và để kiếm được tiền, họ đã là một chuyên gia trong lĩnh vực đó rồi.

Còn bạn? Một người mới bắt đầu, không có nhiều kiến thức kinh nghiệm, thì lại ôm đồm quá nhiều sản phẩm mà mình không biết gì về nó, cùng với suy nghĩ làm nhiều sẽ được nhiều.

Điều này không hoàn toàn đúng!

Hãy nhớ bạn tiếp thị nhằm mục đích giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn. Việc này cần phải nghiên cứu rất nhiều về sản phẩm quảng bá.

Nhưng khi làm quá nhiều sản phẩm cùng một lúc thì rất khó để quản lý tất cả. Những nội dung của bạn sẽ thiếu tính chuyên sâu, rất khó để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Và một điều nữa, nếu đăng quá nhiều sản phẩm với lĩnh vực khác nhau trên website hoặc trang cá nhân của mình. Khi khách hàng truy cập vào họ sẽ không biết bạn đang tiếp thị sản phẩm chính là gì, thiếu sự chuyên nghiệp về vấn đề họ cần.

Việc họ thoát và không mua hàng của bạn là việc hiển nhiên.

Trong bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp, Dương Quá có hai tay và biết rất nhiều loại võ công. Tuy nhiên, vẫn không thể trở thành cao thủ cho đến khi Dương Quá mất một tay và tự tạo ra loại võ công của riêng mình, thì trở nên bất bại.

anh-minh-hoa

Ông ba ta cũng có câu “Nhất nghệ tinh, Nhất thân vinh”. Vì vậy, chỉ nên nhất quán với điều bạn đang làm và biết rõ cho đến khi có kết quả, lúc đó mới nên nghĩ đến việc nhân rộng thêm nhiều sản phẩm hơn.

5. Sai lầm về tư duy.

sai-lam-ve-tu-duy

Sai lầm về tư duy khi làm tiếp thị liên kết

Nhiều bạn nghĩ rằng tiếp thị liên kết là là một cách dễ dàng giúp kiếm tiền và làm giàu nhanh chóng.

Bắt đầu làm với suy nghĩ trong đầu sẽ sớm kiếm được nhiều tiền, tự do hơn, có nhà, có xe, có triệu đô và sau đó thất vọng khi hóa ra nó không dễ dàng như vậy.

Thực sự, để kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết là cả một quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Từ lúc bắt đầu, có rất nhiều việc phải làm như tạo nội dung, quảng bá nội dung,… và còn phải học rất nhiều kỹ năng về marketing như viết content, SEO, thiết kế, lên chiến lược, chạy quảng cáo,v.v….

Xét về mức độ một doanh nghiệp thì những việc bạn phải làm là gần như toàn bộ phận của phòng Marketing. Nên nếu bạn đang tìm một hình thức kiếm tiền nhanh và không phải làm gì cả, thì tiếp thị liên kết không dành cho bạn.

Mình chắc chắn với bạn rằng không có hình thức kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng nào trên đời cả. Những hình thức kiếm tiền nhanh thường không bền vững và rất dễ có nguy cơ lừa đảo, mất tiền của bạn.

Khao khát giàu có là tốt, nhưng hãy bắt đầu với những việc nhỏ trước đã. Và bạn nên biết tiếp thị liên kết là một công việc cần nhiều thời gian và công sức, nó không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng hay gì cả.

6. Không dám thay đổi

khong-dam-thay-doi

Không dám thử điều mới vì sợ khó là sai lầm khi làm affiliate marketing nói riêng và tiếp thị nói chung.

“Sự thay đổi, không ổn định, là điều duy nhất vĩnh cửu” – Philip Kotler.

Trong môi trường trực tuyến, sự thay đổi diễn ra liên tục. Chắc bạn cũng thấy các nền tảng như Facebook, Youtube, Google,.. thường xuyên thay đổi thuật toán của họ.

Những gì bạn đang làm hoặc xu hướng cách đây vài năm có thể không còn hoạt động nữa.

Nếu cảm thấy những điều mình làm không có kết quả, hãy sẵn sàng bỏ nó đi và thử nghiệm, tìm đến những cách mới hiệu quả hơn.

Việc nghĩ mình đã biết mọi thứ hoặc sợ khó khăn sẽ làm cho bạn ngừng phát triển, thụt lùi lại phía sau và có thể khách hàng sẽ không thấy bạn ở đâu nữa.

Thay đổi, học hỏi, cập nhật những kỹ thuật và xu hướng mới trong ngách của bạn và không ngại thử nghiệm những điều mới sẽ giúp bạn thành công trong ngành tiếp thị này.

7. Không dám đầu tư và sợ thất bại.

sai-lam-khi-lam-tiep-thi-lien-ket-so-that-bai

Là sai lầm khi làm tiếp thị liên kết mà không đầu tư và sợ thất bại.

Mặc dù làm affiliate marketing không cần có vốn để bắt đầu, nhưng không hình thức kinh doanh nào là hoàn toàn miễn phí cả, tiếp thị liên kết cũng vậy.

Tâm lý tiếp cận mới thường lo sợ, nhất là khi chuẩn bị làm một việc gì đó, đặc biệt là liên quan đến tiền. Sợ bỏ công sức, thời gian, tiền bạc ra làm mà không kiếm lại được đồng nào. Sợ công sức của mình đổ sông đổ biển, nói chung là sợ. Điều này ngăn cản sự thành công của bạn.

Nếu chạy quảng cáo bạn phải bỏ tiền ra để thử nghiệm, tìm ra những chiến dịch có lợi nhuận. Hay an toàn hơn là xây dựng một website thì ít nhất bạn cũng phải bỏ chi phí để mua Domain và Hosting.

Sẵn sàng bỏ chi phí ra để mua những khóa học, sách sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian hơn khi tự mày mò.

Đầu tư tiền vào bản thân chẳng bao giờ là lãng phí cả.

Và không ai không thất bại để thành công. Dù bạn có là thiên tài.

Một tỉ phú (tỉ phú nào mình không nhớ^^) có câu:

“Không có thứ gọi là thất bại. Tất cả chỉ là kinh nghiệm.
Người thành công là người có nhiều kinh nghiệm.”

8. Chọn sai nền tảng tham gia.

chon-sai

Chọn sai nền tảng và sản phẩm tiếp thị

Với sự bùng nổ của ngành tiếp thị liên kết, có rất nhiều nền tảng tiếp thị liên kết xuất hiện.

Khi bắt đầu với tư cách là một người làm tiếp thị liên kết, rất dễ bị cám dỗ bởi những chương trình hứa hẹn một khoản hoa hồng cao, cùng chính sách hấp dẫn.

Nhưng khi gồng cơ đít, thít cơ mông, trợn con mắt làm việc đến ngày thanh toán thì bạn không được trả đồng nào. Bạn bắt đầu chán nản, tức giận và khi ai nhắc đến tiếp thị liên kết thì bạn sẽ bảo rằng đây là ngành lừa đảo.

Dù không phải tất cả các chương trình tiếp thị liên kết đều là lừa đảo. Nhưng việc chọn một nên tảng uy tín và phù hợp để bắt đầu rất quan trọng.

Hãy chọn những nền tảng uy tín dù hoa hồng có thấp hơn một chút, và xem xét những sản phẩm của nền tảng có thực sự hữu ích đối với người dùng cuối cùng không?

Tránh những nền tảng tiếp thị có dạng đa cấp, thu nhập lấy của người sau trả cho người trước, hoặc phải đóng tiền trước để tham gia.

Nên nghiên cứu, thẩm định, hay tốt nhất là hỏi ý kiến của người khác trước khi đăng ký và dự định chạy chiến dịch cho một một nền tảng, chương trình nào đó.

Xem thêm:
Top 20+ nền tảng tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam và các tiêu chí lựa chọn nền tảng phù hợp để tham gia.

9. Sai thị trường ngách.

Thị trường tiếp thị rất rộng lớn, việc không nghiên cứu với một ngách nhỏ tiềm năng để bắt đầu mà lao vào một thị trường quá lớn là sai lầm thường gặp của những người mới.

Khi tiếp thị trong một thị trường quá rộng, ngoài việc phải cạnh tranh với những người giàu kinh nghiệm, bạn còn phải giành thị phần với các tổ chức đầu ngành của lĩnh vực đó. Với nguồn lực hạn hẹp ban đầu, điều này là rất khó.

Vì lẽ đó, hãy nghiên cứu thật kỹ và tìm ra cho mình một ngách nhỏ tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng làm chủ thị trường. Sau đó mới nên mở rộng thêm sản phẩm của mình.

Thêm một điều nữa, không nên bắt đầu với sản phẩm trong các lĩnh vực khó như giáo dục, kiếm tiền online, tài chính,… vì đây là những thị trường đòi hỏi có chuyên môn cao.

Và cũng nên tránh những sản phẩm thiếu chất lượng, lừa đảo. Mình nghĩ chắc bạn cũng không muốn giới thiệu cho một người khác sản phẩm tồi, và mong rằng họ sẽ tin và mua lại lần tiếp theo ở bạn.

10. Chưa hiểu rõ về sản phẩm của mình.

chua-hieu-ro-san-pham

Hiểu rõ về chính sản phẩm của mình là điều cần thiết.

Hiểu biết về sản phẩm mà mình bán sẽ là lợi thế. Bạn không thể nào bán một cái gì đó cho người khác mà không biết nó có công dụng gì?

Ngày nay, sản phẩm trên môi trường online rất nhiều, và khách hàng cũng ngày thông minh hơn trong mua sắm. Họ chỉ chi tiền cho những thứ họ thực sự cần.

Vì thế, bạn nên cho khách hàng thấy được những lợi ích thiết thực của sản phẩm bạn tiếp thị mang lại hơn là chỉ nói về tính năng.

Để nêu lên lợi ích đó, bạn cần phải nắm rõ về sản phẩm hơn ai hết. Nếu được, hãy trải nghiệm và dùng thử sản phẩm đó để có cái nhìn chính xác nhất. Và chỉ nên tiếp thị những gì mà bạn thực sự tin dùng cho khách hàng của mình.

11. Không biết tiếp thị cho ai.

Sai lầm phổ biến thường thấy là mọi người thường tiếp thị sản phẩm mà không có bất kì chiến lược nào.

Chỉ tham gia chương trình tiếp thị, chọn sản phẩm, rồi quảng bá nó cho tất cả mọi người mà không quan tâm ai là người sẽ cần nó.

Ngoài hiểu rõ về sản phẩm bạn cũng cần hiểu rõ về khách hàng của mình nữa.

Một người phụ nữ mang thai thường muốn có một đôi dép cao su chống trơn trượt hơn là một đôi giày cao gót. Cô ta có xu hướng ở nhà nhiều hơn là trong các Bar/Club, thường lướt mạng xã hội và ở trong các Group Mẹ và bé chứ không phải các nhóm tìm người yêu,…

Vì vậy, hãy đặt mình vào vị thế của khách hàng và hỏi xem khách hàng là ai? (tuổi, giới tính, lĩnh vực quan tâm, vị trí, thói quen,v.v..). Họ quan tâm gì? Họ cần gì? Họ muốn tìm hiểu những thông tin gì?

xac-dinh-khach-hang-muc-tieu

Xác định được khách hàng mục tiêu

Nắm bắt được tâm lý, hiểu rõ khách hàng sẽ cho bạn được chiến lược để chọn kênh marketing phù hợp nhất, ít tốn công sức mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

12. Thiếu kiên nhẫn

Như mình đã nói ở trên, tiếp thị liên kết không phải là kế hoạch làm giàu nhanh chóng.
Bạn phải có đủ kiên nhẫn để thử nghiệm nhiều chiến lược và xem chiến lược nào sẽ phù hợp với bạn, khách hàng của bạn.

Nếu bạn đã làm tốt mà vẫn chưa thành công thì bạn chỉ thiếu một điều duy nhất là kiên nhẫn.

Cỏ có thể mọc rất nhanh nhưng để một cây có được quả ngọt, nó cần phải có thời gian nảy mầm, bén rễ và xây dựng bộ móng vững chắc dưới lòng đất.

sai-lam-khi-lam-affiliate-marketing-la-thieu-su-kien-nhan

Tất cả những gì bạn cần để thành công là sự kiên nhẫn.

Nội dung bạn làm cũng vậy. Nếu làm SEO bài viết của bạn phải được Google xếp hạng dần để lên Top, và để những giá trị của bạn được nhiều người biết đến, cần phải có thời gian.

Nhà đầu tư Warren Buffet cũng từ nói:

“Dù bạn có tài năng hay nỗ lực nhiều đến thế nào đi chăng nữa, thì một số việc muốn giải quyết cần phải có thời gian. Bạn không thể khiến một đứa trẻ chào đời trong một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai được”.

Phần kết.

Học hỏi sai lầm từ những người đi trước và tránh nó sẽ giúp bạn phát triển trong tiếp thị liên kết nhanh chóng.

Đây là 12 sai lầm khi làm Affiliate marketing phổ biến của người mới thường gặp:

 1. Quảng cáo sản phẩm chỉ vì tiền.
 2. Không xây dựng danh sách khách hàng ngay từ đầu.
 3. Không theo dõi và kiểm tra.
 4. Quá tham lam.
 5. Sai lầm về tư duy.
 6. Không dám thay đổi.
 7. Không dám đầu tư và sợ thất bại.
 8. Chọn sai nền tảng tham gia.
 9. Sai thị trường ngách.
 10. Chưa hiểu rõ về sản phẩm của mình.
 11. Không biết tiếp thị cho ai.
 12. Thiếu kiên nhẫn.

Dù bạn có thể đã biết và nhớ về những sai lầm trên, việc tránh khỏi hoặc mắc sai lầm khác vẫn luôn xảy ra.

Tuy nhiên nếu bạn nhận ra và rút được kinh nghiệm từ những sai lầm đó thì mình tin bạn sẽ sớm thành công trong ngành tiếp thị liên kết và cả trong các công việc kinh doanh khác sau này của bạn nữa.

Bạn đã mắc những sai lầm nào bên trên chưa? Hãy liệt kê nó ở phần bình luận bên dưới. Nếu chưa? Bạn hãy chia sẻ cách để bạn làm được điều đó cùng mọi người nhé!