Chắc hẳn các bạn cũng nghe nhiều về một cách kiếm tiền online gọi là tiếp thị liên kết  – affiliate marketing rồi đúng không?

Tuy nhiên, cũng không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ về hình thức tiếp thị liên kết này.

Ở bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ tiếp thị liên kết là gìcách kiếm tiền với tiếp thị liên kết cho người mới như thế nào nhé!

Lưu ý: bài viết này mình chỉ nói về tiếp thị liên kết – affiliate marketing trong vai trò là một Publisher kiếm tiền bằng tiếp thị sản phẩm cho người khác. Nó sẽ phù hợp hơn với những người mới và đang làm tiếp thị liên kết giống như mình thôi nhé!

 

1. Tiếp thị liên kết – affiliate marketing là gì? Có lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) được hiểu đơn giản là một hình thức kiếm tiền online. Ở đây bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm của người khác bằng một đường link liên kết (affiliate link) của sản phẩm đó. Khi có người mua hàng hay thực hiện các hành động nào đó mà nhà cung cấp yêu cầu thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nó giống như hình thức cộng tác viên, bán hàng hoặc môi giới bên ngoài. Có khác một chút là bạn sẽ làm việc online thông qua môi trường internet.

Ví dụ: Bạn đi tiếp thị một cái điện thoại và nếu bán thành công bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà sản xuất thì với tiếp thị liên kết cũng tương tự bạn cũng sẽ đi quảng bá cái điện thoại đó nhưng bằng một đường link tiếp thị (affiliate link). Khi khách hàng bấm vào đường link đó và thực hiện thanh toán thành công, nhà sản xuất sẽ trả hoa hồng cho bạn.

Mình sẽ cụ thể một chút để bạn dễ hình dung nhé:

Bạn muốn bán một cái điện thoại IPhone 11 trên Shopee mà không cần phải có hàng.

tiep-thi-lien-ket-iphone-tren-shopee

Tiếp thị liên kết sản phẩm Iphone trên Shopee

Để làm được điều này bạn sẽ copy đường link của cái iphone 11 này  sau đó tạo link tiếp thị thông qua các chương trình hoặc mạng lưới của nhà cung cấp.

link-san-pham-goc

Link sản phẩm gốc

Dùng đường link này để tạo một link tiếp thị liên kết.

tao-link-tiep-thi-lien-ket

Tạo link tiếp thị liên kết cho sản phẩm

Đây là đường link tiếp thị liên kết có gắn số ID của bạn. Khi ai đó truy cập vào đường link  tiếp thị này sẽ được dẫn đến trang bán điện thoại Iphone 11 của Shopee.

Nếu họ quyết định mua hàng bạn sẽ được nhà cung cấp là Shopee trả hoa hồng cho bạn. Rất đơn giản phải không.

nhan-hoa-hong-tiep-thi-lien-ket

Nhận hoa hồng sau khi khách hàng mua sản phẩm

Tùy từng loại sản phẩm mà các hình thức tiếp thị và hoa hồng sẽ khác nhau. Mình sẽ nói rõ về phần sản phẩm này bên dưới nhé.

Vậy tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Theo mình được biết kiếm tiền online với tiếp thị liên kết đã có rất lâu trên thế giới rồi. Tuy nhiên, ngày này vẫn có một số hình thức biến tướng lợi dụng ngành tiếp thị liên kết để lừa đảo. Nhưng chung quy lại đây vẫn là một nghề kiếm tiền chân chín mà bạn có thể tham gia.

2. Các đối tượng trong mô hình affiliate marketing

Có 5 đối tượng chính trong mô hình tiếp thị liên kết đó là:

1. Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser/Merchant): Đây là những công ty, doanh nghiệp hay cá nhân sở hữu sản phẩm, dịch vụ và muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến người dùng để gia tăng doanh thu của họ. 

Là những người đưa ra hoa hồng và trả hoa hồng cho những người giúp họ giới thiệu sản phẩm.

Thường các Advertiser là những công ty hoặc doanh nghiệp lớn như:

 • Thương mại điện tử: Amazon, Ebay, Aliexpress, Shopee, Lazada, Tiki,… 
 • Du lịch: Agoda, Bamboo, Gotadi,…  
 • Siêu thị bán lẻ: Aoen, Fado,.. 
 • Điện tử/Công nghệ: Thế giới di động, FPT telecom, Viettel,… 
 • Tài chính/ngân hàng:MB bank, VP Bank, Citibank, Lian, VN Direct…. 
 • Tên miền hosting: Godaddy, Namecheap, A2hosting,…        
 • Sức khỏe và làm đẹp: California Fitness, Alipas,…  
 • Thời trang: Zalora, Vascara..  

Và còn rất nhiều nhà cung cấp với các chương trình tiếp thị liên kết khác nhau nữa. 

2. Đối tác (affiliator/ publisher)

Là những cá nhân hoặc tổ chức chuyên đi tiếp thị sản phẩm của các nhà cung cấp theo nhiều cách để thu hút khách hàng tiềm năng. Giống như mình và các bạn là những người làm tiếp thị liên kết.

Các Publisher sẽ đi quảng cáo các sản phẩm thông qua link tiếp thị đến người tiêu dùng bằng các kênh online, mạng xã hội, các công cụ marketing để thuyết phục họ. Từ đó nhận được hoa hồng của nhà cung cấp.

3. Khách hàng (Customer): Đây là những người dùng cuối cùng trực tuyến mua sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp thông qua link tiếp thị của bạn.

Là đối tượng tiềm năng mà nhà cung cấp và những người làm tiếp thị nhắm tới.

4. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate program)

Là hệ thống tiếp thị liên kết của chính các nhà sản xuất/cung cấp đưa ra để các đối tác có thể tham gia quảng bá sản phẩm và dịch vụ giúp họ.

Ví Dụ:

– Shopee sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Shopee (Shopee affiliate program).

– Lazada sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Lazada (Lazada affiliate program).

– Amazon sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Amazon (Amazon affiliate program).

5. Mạng lưới tiếp thị liên kết (affiliate network).

Đây là đối tượng trung gian kết nối các các nhà cung cấp (Advertiser) và các đối tác (Publisher ) lại với nhau. Là người tổng hợp các chương trình tiếp thị từ các nhà cung cấp, giúp các Publisher dễ dàng quảng bá sản phẩm thông qua các công cụ phân tích, đánh giá, tạo link tiếp thi,.. Và có nhiệm vụ thanh toán hoa hồng cho các đối tác. Bao đảm quyền lợi của các bên tham gia.

VD: Accesstrade là một mạng lưới tiếp thị. Mạng tiếp thị này sẽ là trung gian kết nối giữa các nhà cung cấp như Lazada, Sendo,… và người làm tiếp thị.

mang-luoi-tiep-thi-lien-ket-accesstrade

Mạng lưới tiếp thị liên kết Accesstrade

Tại sao khi mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết thì nên tham gia vào các mạng lưới tiếp thị hơn là tham gia trực tiếp chương trình tiếp thị?

Với các nhà cung cấp lớn như Lazada, Tiki, Shopee… họ sẽ thường có một chương trình tiếp thị riêng của chính họ.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia làm tiếp thị trực tiếp với các nhà cung cấp này. Chỉ đơn giản lấy link tiếp thị, quảng bá và nhận hoa hồng. Tuy vậy bạn sẽ không được hỗ trợ gì nhiều và một số trường hợp các bạn gặp các nhà cung cấp thiếu uy tín sẽ không thanh toán cho bạn sau khi làm.

Vì thế đối với một người mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết thì tham gia các mạng lưới tiếp thị (Affiliate network) sẽ là cách tốt hơn khi bạn sẽ được:

 • Đảm bảo về quyền lợi.
 • Có nhiều chương trình tiếp thị liên kết uy tín từ nhiều nhà cung cấp hơn cho bạn lựa chọn.
 • Được hỗ trợ về các công cụ và hướng làm.
 • Tham gia các cộng đồng làm affiliate marketing.
 • Dễ dàng đánh giá hiệu quả của chiến dịch hơn.

Một số mạng tiếp thị liên kết (affiliate marketing) uy tín để bắt đầu:

Mình sẽ gợi ý một số mạng tiếp thị mình cho là khá uy tín mà các bạn có thể tham gia tại Việt Nam như Accesstrade, Massoffer, Civi, Apida, Adflex, Adcombo,….Ngoài nước: Clickbank, Commission Junction (CJ), Amazon, Linkshare, Jvzoo,…  

Làm affiliate marketing với thị trường nước ngoài sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn, thị trường rộng hơn. Tuy nhiên bạn cần phải biết ngoại ngữ và cạnh tranh cũng khá lớn khi làm tiếp thị liên kết tại thị trường ngoài nước.

3. Tiếp thị sản phẩm trong affiliate marketing

Các sản phẩm quảng bá trong tiếp thị liên kết – affiliate marketing gồm 2 loại chính là sản phẩm vật lýsản phẩm số

Sản phẩm vật lý (Physical Products):  là các sản phẩm hữu hình, người dùng có thể quan sát cầm nắm được. Đây là các sản phẩm rất quen thuộc như: điện thoại, tivi, tủ lạnh, máy sấy tóc, quần áo, máy tính,…..

san-pham-vat-ly

Các Sản phẩm vật lý

Ưu điểm của việc tiếp thị sản phẩm vật lý là sản phẩm vật lý rất quen thuộc với người dùng, nhu cầu cao nên dễ dàng để quảng bá và thuyết phục khách hàng.

Tuy vậy những sản phẩm này thường sẽ có số lượng giới hạn, nhà cung cấp phải phụ thuộc vào các phí vận chuyển, dự trữ kho bãi nên hoa hồng được trả thường thấp (3-12%) và thị trường quảng bá thường hạn chế về phạm vi. Cạnh tranh cũng rất lớn.

Sản phẩm số (Digital products): đây là các sản phẩm vô hình không thể sờ hay năm được. Chỉ có thể sử dụng thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…

Ví dụ: Ebook sách điện tử, khóa học online, phần mềm, ứng dụng điện thoại, tên miền….

san-pham-so

Các sản phẩm số

Đặc điểm của sản phẩm số là tiềm năng, thị trường rộng lớn, các sản phẩm số này thường không giới hạn số lượng, có thể phát triển một lần và bán mãi, tạo được nguồn thu nhập thụ động bền vững khi quảng bá các sản phẩm có hoa hồng trọn đời và phí duy trì hàng năm như tên miền, hosting,… hay các công cụ marketing online.

Chi phí sản xuất các sản phẩm này cũng không lớn nên hoa hồng thường rất cao từ 30 – 50%.

Những sản phẩm này thường không được người dùng biết nhiều, khách hàng có nhu cầu ít, sản phẩm không phong phú dẫn đến việc khó tiếp thị và quảng bá hơn các sản phẩm vật lý.

Vậy nên làm tiếp thị sản phẩm vật lý hay sản phẩm số?

Theo mình sản phẩm số hay sản phẩm vật lý đều có ưu điểm và thế mạnh riêng vì thế bạn nên làm cả hai.

Nếu là người mới bạn chưa biết rõ mình sẽ làm lĩnh vực gì thì bạn có thể tìm hiểu và làm tiếp thị với các sản phẩm số thử xem vì đây là một thị trường rất tiềm năng đấy.

Tuy nhiên hãy chọn lĩnh vực nào mà bạn quen thuộc nhất để có thể phát triển lâu dài với nó.

5. Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến.

Các hình thức trả hoa hồng phổ biến trong tiếp thị liên kết –affiliate marketing là:

• Thanh toán theo hành động (CPA): bạn sẽ được trả hoa hồng dựa trên hành vi của khách hàng như điền thông tin, đăng ký form, đăng ký tài khoản,…

Thông thường các chương trình trả hoa hồng với hình thức CPA rất dễ chỉ cần người dùng thực hiện các hành động theo yêu cầu của nhà cung cấp thông qua link tiếp thị của bạn là bạn có tiền thôi.

• Thanh toán theo đơn đặt hàng (CPO): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng đăng ký thông tin mua hàng và được gọi xác nhận. Sẽ không phải chờ khi khách hàng nhận được hàng và thanh toán bạn mới được hoa hồng.

• Thanh toán theo doanh số bán hàng (CPS): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng đăng ký mua hàng và hoàn tất thanh toán thông qua link tiếp thị của bạn.

• Thanh toán theo lượt cài đặt ứng dụng (CPI): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng tải và cài đặt ứng dụng thành công. Hình thức này chủ yếu là của các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng muốn quảng bá, giới thiệu phần mềm, ứng dụng của mình đến với người sử dụng.

Ngoài 4 hình thức thông dụng trên thì còn một số hình thức trả hoa hồng khác nữa như thanh toán theo lượt click (CPC), thanh toán theo lượt hiển thị (CPM)

Cần tránh các dự án tiếp thị liên kết – affiliate marketing nào?

Khi bắt đầu làm tiếp thị liên kết nên tránh các hình thức tiếp thị liên kết có dạng đa cấp, Ponzi lừa đảo,… như thu nhập của bạn phụ thuộc vào các thành viên cấp dưới và sản phẩm không có người dùng cuối cùng. Phải mất phí trước để tham gia chương trình hoặc mạng lưới tiếp thị đó.

Các mô hình tiếp thị liên kết này thường hứa hẹn một khoảng hoa hồng rất lớn nhưng tiềm ẩn rủi ro cũng không ít.

Đa phần mạng lưới làm tiếp thị liên kết thường miễn phí và bạn không phải trả bất kỳ khoảng phí nào khi tham gia cả.

6. Thu nhập kiếm được từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing là bao nhiêu?

Nếu bạn hỏi mình thu nhập của người làm tiếp thị liên kết là bao nhiêu thì mình thật sự không biết.

Có những người kiếm được vài nghìn đến vài chục nghìn đô mỗi tháng từ tiếp thị liên kết nhưng cũng có những người quanh năm chẳng kiếm được đồng nào.

Thu nhập của người làm tiếp thị liên kết phụ thuộc nhiều vào kỹ năng marketing của người đó. Bạn càng có nhiều kỹ năng thì thu nhập bạn càng cao.

Những bạn sinh viên bỏ 4 năm học đại học để chỉ kiếm 7 -10 triệu một tháng thì việc bạn muốn kiếm 20- 30 triệu một tháng dễ dàng từ tiếp thị liên kết là điều không thể.

Nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc thì thu nhập từ tiếp thị liên kết thật sự rất xứng đáng với sự cố gắng của bạn đấy.

7. Lợi ích của người làm tiếp thị liên kết

Khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết bạn hoàn toàn không cần có sản phẩm hay dịch vụ.

Bạn không phải bỏ vốn nhập hàng trước, không tốn công vận chuyên, chi phí thuê mặt bằng, phí lưu kho, chăm sóc khách hàng.

Việc của bạn chỉ là làm cách nào đó để có thể giới thiệu được đến khách hàng tiềm năng các sản phẩm của nhà cung cấp thông qua đường link tiếp thị (affiliate link). Chỉ với thiết bị kết nối internet là đủ.

Chi phí để bắt đầu với tiếp thị liên kết – affiliate marketing gần như không đáng kể. Bởi các chương trình liên kết phần lớn miễn phí cho người sử dụng. Có thể nói chi phí là bằng 0 để bắt đầu.

Thoải mái tự do về thời gian làm việc, kiếm tiền ở bất cứ đầu và tạo được nguồn thu nhập thụ động lớn ngay tại nhà vào thời gian rảnh rỗi,  không bị bó buộc vào các hợp đồng phức tạp.

Trong quá trình làm tiếp thị liên kết bạn phải liên tục học hỏi, trao dồi kiến thức, từ đó giúp cho bạn nâng cao kỹ năng digital marketing của mình. Điều này rất có ích có các công việc kinh doanh khác của bạn.

Sản phẩm đa dạng bạn có thể lựa chọn phát triển ở bất kỳ ngách hay lĩnh vực nào bạn muốn. Có thể phát triển đa kênh với mọi ngành nghề.

Tóm lại, lợi ích khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết – affiliate marketing bạn có được là:

 • Không cần sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.
 • Không cần lo về khâu vận chuyển, lưu trữ hay chăm sóc khách hàng.
 • Chi phí bắt đầu thấp.
 • Có thể làm việc ở bất cứ đâu, tự do về thời gian.
 • Đa dạng hóa lựa chọn, ngành nghề.
 • Nâng cao khả năng marketing, kinh doanh.
 • Khả năng nhân rộng và tạo được nguồn thu nhập thu động lớn.

Với các lợi ích từ làm tiếp thị liên kết mang lại. Nếu bạn hỏi hiện tại có nên kiếm tiền với tiếp thị liên kết hay không? Thì theo mình là có.

Dù tiếp thị liên kết được phát triện khá mạnh gần đây, tuy nhiên thị trường ở Việt Nam vần còn khá mới, cạnh tranh còn thấp và rất nhiều ngách tiềm năng để cho bạn nắm bắt và phát triển.

8. Tiềm năng của tiếp thị liên kết tại việt nam.

Trong thời khì công nghệ 4.0 khi mà Việt nam hội nhập với quốc tế. Các bạn đều thấy rằng thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến hay các công việc làm online qua internet sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai thì kéo theo đó là sự phát triển của các ngành digital marketing và đặc biệt trong đó là Affiliate marketing. Vì thế tiếp thị liên kết – affiliate marketing còn rất nhiều tiềm năng để phát triển cho năm 2020 và giai đoạn tới.

9. Khó khăn và sai lầm của người mới khi làm tiếp thị liên kết affiliate marketing.

9.1 Khó khăn của người mới khi làm tiếp thị liên kết:

Khi bắt đầu với tiếp thị liên kết cái khó khăn đầu tiên bạn gặp phải là chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm vì thế cần nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu học hỏi.

Có rất nhiều kiến thức cần học như về sản phẩm, về khách hàng, tìm hiểu lĩnh vực, xu hướng, học cách lên chiến lược, về marketing và các công cụ digital marketing, làm nội dung, quảng cáo và đủ thứ hầm bà lằng trên đời.

Nhưng thứ này nếu không có ai hướng dẫn và tự tìm tòi, tự học bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đôi khi sẽ làm sai, không đem lại kết quả, và bắt đầu lại dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Khó khăn thứ hai là với các bạn chưa có vốn thì việc chi phí phát triển ban đầu rất hạn hẹp nên thường sẽ chọn cách làm Free traffic như SEO website, kênh Youtube, các mạng xã hội miễn phí. Sẽ cần một khoảng thời gian để sản phẩm có thể tiếp cận khách hàng và bạn sẽ không có tiền trong khoảng thời gian đó.

Còn nếu có tiền thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi có thể dùng các kênh Paid traffic như quảng cáo Google ads, Facebook ads,…. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm chạy quảng cáo nên sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền đấy. Đôi khi tiền quảng cáo bạn chi còn nhiều hơn là số tiền hoa hồng của sản phẩm tiếp thị bạn đang làm luôn.

9.2 Sai lầm của người mới khi tiếp cận tiếp thị liên kết:

Sai lầm của người mới khi làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing là không phân biệt được giữa cách làm marketing hiệu quả với spam marketing.

Các bạn thường chăm chú kiếm tiền nhanh bằng cách dùng link tiếp thị của mình spam link tiếp thị khắp nơi ở các Group, các mạng xã hội nhằm mong người khác click vào và mua hàng qua link tiếp thị của bạn mà chẳng chia sẻ hay đem lại cho khách hàng hữu ích gì.

Việc spam hiện tại đã không còn hiệu quả nữa rồi. Bạn không thể nào bắt một người mua sản phẩm của bạn mà  không biết gì về bạn hay sản phẩm của bạn được.

Khi mà người dùng đang dần có chọn lọc hơn, thông minh hơn trong mua sắm. Họ sẽ luôn chọn những đối tượng có uy tín, có sản phẩm chất lượng và giải quyết được nhu cầu của họ.

Để bắt đầu kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing, bạn nên chia sẻ nhiều hơn về kiến thức mình có được từ sản phẩm.

Nếu được hãy bắt đầu trải nghiệm sản phẩm và đưa ra các đánh giá của mình – đây là thứ khách hàng dễ dàng cảm nhận nhất. Khi khách hàng đã tin tưởng thì họ sẽ mua bất cứ thứ gì ở bạn.

Sai lầm thứ hai là thiếu sự kiên trì trong lĩnh vực mình đang làm, tham gia quá nhiều mạng tiếp thị dẫn đến việc bạn không thể tập trung phát triển đánh giá, theo dõi được hiệu quả của từng chiến dịch được. Hay đứng núi này trông núi nọ khi thấy một dự án khác có thu nhập tốt hơn do người khác giới thiệu thì bỏ và chuyển sang dự án đấy.

Nên kiên trì, tập trung phát triển một dự án đến lúc có kết quả. Ít nhất là 3 tháng. Khi đã có kiến thức và nguồn lực ổn định thì mới nên nhân rộng và tìm hiểu thêm các dự án khác.

Ông bà ta có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” mà.


Sai lầm thứ 3 là tiếp thị những sản phẩm thiếu chất lượng, sai sự thật, lừa dối khách hàng. Điều này sẽ dần giết chết thương hiệu cá nhân và con đường làm tiếp thị liên kết của bạn.

Hãy làm người tiếp thị có tâm đem đến cho khách hàng những sản phẩm uy tín và phù hợp nhất sẽ giúp cho việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết bền vững và con đường kinh doanh của bạn sau này.

10. Hướng dẫn cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả cho người mới.

Quy trình 6 bước làm affiliate marketing – tiếp thị liên  kết hiệu quả để các bạn có thể bắt đầu dễ dàng nhất.

Bước 1: Chọn thị trường và sản phẩm tiềm năng.

Việc đầu tiền để bắt đầu làm tiếp thị liên kết là tìm cho mình một thị trường tiềm năng để phát triển lâu dài với nó.

Các thị trường này gồm nhiều lĩnh vực trong đời sống như du lịch, sức khỏe và làm đẹp, giáo dục, đầu tư, tài chính, công nghệ, ….

Tiếp đến là tìm sản phẩm trong lĩnh vực đã chọn. Các sản phẩm này là các sản phẩm vật lý hay sản phẩm số mà khách hàng nó nhu cầu và có chương trình tiếp thị liên kết.

Bước 2: Tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết hay chương trình tiếp thị (affiliate marketing program).

Sau khi đã nhắm được đối tượng khách hàng và sản phẩm muốn làm tiếp thị rồi thì bạn sẽ tham gia các mạng lưới tiếp thị hoặc các chương trình tiếp thị của sản phẩm bạn muốn làm.

Thị trường trong hay ngoài nước, tìm hiểu về mức hoa hồng , hình thức trả tiền của sản phẩm.

lua-chon-san-pham-tiep-thi-lien-ket

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp để làm tiếp thị

Nếu bạn chưa biết nên làm sản phẩm hay lĩnh vực gì thì có thể tham gia thử các mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate marketing network) uy tín như Accesstrade, Massoffer, Civi, Apida, Adflex, Amazon, Clickbank,…

Đây là các mạng lưới lớn tập hợp nhiều lĩnh vực và sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu. Bạn có thể tham khảo tìm cho mình một lĩnh vực và sản phẩm phù hợp để bắt đầu.

Bước 3: Tạo link tiếp thị cho sản phẩm và lên chiến lược quảng bá.

Việc tiếp theo cần làm là lấy link tiếp thị (affiliate link) của các sản phẩm đó.

Mỗi mạng lưới tiếp thị sẽ có cách tạo link tiếp thị tiếp thị liên kết và lấy link khác nhau.

Khi đã có được link tiếp thị rồi thì bắt đầu nghĩ các làm sau để có thể quảng bá link này đi? Dùng kênh marketing online nào là hiệu quả? Website hay Youtube? Facebook hay Tiktok?

Bước 4: Phát triển nội dung cho sản phẩm.

Tạo nội dung cho sản phẩm và gắn link tiếp thị của bạn vào.

Những nội dung cho sản phẩm này gồm content, hình ảnh,video… để đăng lên Website, Landing page hay Youtube.

tao-noi-dung-va-gan-link-tiep-thi-lien-ket

Tạo những nội dung chất lượng và gắn link tiếp thị liên kết

Những nội dụng này phải thật sự chất lượng, có đầu tư, giải quyết được vấn đề, thắc mắc và nhu cầu thật sự của khách hàng.

Bước 5: Marketing, quảng bá, tiếp thị nội dung đến người dùng.

Sau khi đã có nội dung chất lượng thì bạn sẽ kéo traffic (lưu lượng truy cập) từ nhiều kênh để đối tượng tiềm năng biết, có thể tiếp cần được nội dung đó và từ đó chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

Có 2 loại traffic là Free trafficPaid traffic.

• Free traffic: đây là các kênh miễn phí như các mạng xã hội miễn phí (Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,….), Email marketing, Chatbot… hoặc nếu bạn tạo website tiếp thị liên kết thì sẽ là SEO.

Hiện nay có rất nhiều bạn làm tiếp thị liên kết trên Facebook hoặc Youtube thành công và kiếm được nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng từ tiếp thị liên kết mà không cần website.

Tuy nhiên, tạo website tiếp thị liên kết vẫn sẽ là cách làm bền vững nhất để phát triển.

• Paid traffic: đây là các kênh trả phí như Facebook ads, Google ads, Youtube ads,… các kênh trả phí này sẽ giúp khách hàng tiếp cần nội dung nhanh hơn.

Bước 6: Đo lường, đánh giá, tối ưu và nhân rộng mô hình.

Bước cuối cùng này là bạn sẽ theo dõi, đo lường, đánh giá xem độ hiệu quả của chiến dịch.

Nếu chưa đem lại kết quả thì tiếp tục tối ưu nội dung từ content, hình ảnh, video,…. Sau đó tiếp tục đánh giá, đo lường.

Khi đã đem lại kết quả như mong muốn thì bạn sẽ nhân rộng chiến dịch lên để gia tăng thu nhập.

Xem thêm: Quy trình 6 bước làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu hiệu quả.

11. Những thứ cần thiết để bắt đầu với tiếp thị liên kết – affiliate marketing là gì?

Như các bạn cũng biết tiếp thị liên kết là một công việc kiếm tiền online ngay tại nhà nên bạn cần có các tài khoản để rút tiền về. Vì thế bạn cần có các tài khoản như:

Tài khoản ngân hàng: bạn có thể đăng ký tài khoản ở bất kỳ ngân hàng lớn nào tại Việt Nam cũng được. Một thẻ Visa/master card để rút tiền về. Nên là thẻ Visa hay Master card có khả năng thanh toán quốc tế để bạn có thể chạy quảng cáo Facebook hay Google sau này.

Đăng ký các tài khoản như PaypalPayoneer để rút tiền nếu làm tiếp thị liên kết với thị trường nước ngoài.

Đặc biệt là hãy chuẩn bị cho mình một tư duy đúng khi làm tiếp thị liên kết là đây không phải nghề hay cách kiếm tiền nhanh bạn đang tìm.

Hãy xem đây như là một ngành nghề kinh doanh để bắt đầu. Kinh doanh thì luôn có thất bại vì thế nên xem thất bại là kinh nghiệm.

Luôn có sự đầu tư nhất định về thời gian, công sức và tiền bạc nữa. Thu nhập nhiều hay ích nó phụ thuộc vào khả năng học hỏi và làm việc của bạn. Kỹ năng càng cao thu nhập càng lớn.

Phải luôn liên tục cập nhật, thử nghiệm nhiều cách, rèn luyện tư duy dài hạn, kiên trì chăm chỉ, đặt mục tiêu cho bản thân và hành động.

Đừng để những vấn đề nhỏ cản bước bạn. VD: “Em đủ tuổi rồi nhưng chưa có tài khoản ngân hàng thì có làm tiếp thị liên kết được không ạ?” Thì mình cũng bó tay luôn không trả lời đượ[email protected]@.

Funny-gif-bo-tay

12. Tổng kết lại

Tiếp thị liên kết – affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền online an toàn và bền vững.

Tiếp thị liên kết không dễ cung không khó. Để thành công bạn cần đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian, công sức, tiền bạc…

Tuy nhiên, giờ đây đã dễ dàng hơn so với nhiều năm trước bởi đã có rất nhiều tài liệu & kinh nghiệm từ người đi trước để lại, việc của bạn là nên chuẩn bị một tư duy thật tốt và sẵn sàng học, thực hành liên tục thì mình tin chắc bạn sẽ có cơ hội thành công với tiếp thị liên kết.

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết luôn là một hình thức kiếm tiền online tiềm năng, có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động nếu bạn chịu đầu tư nghiêm túc.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cái nhìn tổng quan cho bạn về nghề tiếp thị liên kết.

Nếu có thắc mắc, vấn đề cần giải đáp hay đóng góp ý kiến thì hãy bình luận bên dưới giúp mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình và chúc bạn thành công!