Trong bài viết này mình sẽ cho bạn biết các tiêu chí để chọn được một đồng Crypto tốt đáng để đầu tư trong năm 2021. Chọn một loại tiền điện tử là một quyết định phức tạp và thành thật mà nói có rất nhiều đồng Crypto rác ngoài kia.

Vì vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để bạn có thể chọn được một đồng Crypto tốt đáng để đầu tư?”

Tiền điện tử có rất nhiều dạng với nhiều công dụng khác nhau. Bản thân mỗi đồng Crypto để có một công dụng riêng.

Ví dụ:

XRP được tạo ra với mục đích giúp người dùng sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng, hay các tổ chức tài chính khác giao dịch với mức phí thấp nhất cùng với quá trình xử lý nhanh chóng.

• Polkadot (DOT) là một Network giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các Blockchain này chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung.

Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Cardano (ADA) là một dự án blockchain và cũng là một đồng tiền mã hóa phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn được xây dựng bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư nhằm mục đích giúp đỡ để tạo ra nền kinh tế thông minh. ADA là đơn vị tiền tệ của hệ thống này.

Ý tưởng của Cardano là xây dựng một blockchain vượt trội, khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ như Bitcoin, Ethereum và những thứ khác. Mục đích hướng tới thực hiện các giao dịch – rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn nữa về số lượng.

Tóm lại, mỗi một đồng Crypto được tạo ra với các mục đích khác nhau có hoặc không có giá trị cho tương lai. Vì lý do đó, chúng ta cần phải lựa chọn và mình sẽ đưa ra các tiêu chí chính để bạn có thể lựa chọn cho mình một dự án và đồng Crypto tốt để đầu tư.

Thông thường trong đầu tư, có 2 hình thức phân tích đó là Phân tích cơ bảnPhân tích kỹ thuật.

Mình sẽ có một bài viết về Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản sau. Còn trong bài viết này mình sẽ tập trung vào các tiêu chí trong phân tích cơ bản để xem xét một dự án đầu tư tốt trong dài hạn. Còn nếu bạn là trader kiếm tiền bằng cách mua bán ăn chênh lệch giá trong ngắn hạn thì cũng có thể tham khảo nhé.

6 tiêu chí đánh giá để lựa chọn đồng Crypto tốt để đầu tư năm 2021

Đây là 6 tiêu chí cơ bản để chọn một dự án Crypto đầu tư tiềm năng, tuy không hoàn toàn đầy đủ để đánh giá một dự án thực sự tốt hay xấu nhưng sẽ giúp bạn có một lựa chọn tốt hơn so với nhiều người khi bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử.

1. Đội ngũ

Không có gì quan trọng hơn con người . Bất kỳ dự án tiền điện tử nói riêng hay các doanh nghiệp nói chung muốn đạt được thành công thì phải có một đội ngũ đủ năng lực, nhiệt huyết và đam mê.

Chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng về kinh nghiệm của những người này. Nếu làm về Crypto thì những người trong ban lãnh đạo phải là những nhà toán học cụ thể về lĩnh vực tiền kỹ thuật số và Blockchain.

Không thể có việc dự án về tiền mã hóa mà những người lãnh đạo lại không biết gì về lĩnh vực này.

Ngoài ra, đội ngũ dự án phải có nhiều bộ phận với nhiều lĩnh vực khác của một doanh nghiệp tốt. Bổ trợ lẫn nhau để có thể phát triển dự án của họ.

Ví dụ: Với đội ngũ của dự án Cardano.

Chúng ta sẽ thấy có 3 đơn vị cùng đồng hành xây dựng nên đồng ADA là Carnado Foundation, IOHK, EMURGO.

doi-ngu-phat-trien-cua-dong-crypto-

Chúng ta phải đào sâu tìm hiểu xem những đơn vị này là những người như thế nào:

  • Nhân sự gồm có các kỹ sư MIT (Massachusetts Institute of Technology) nào?
  • Lập trình viên có nền tảng tại các công ty nổi tiếng như Google, Apple,… hay không?
  • Cố vấn, quản trị viên, thành viên hội đồng quản trị kinh nghiệm trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ hay là có kinh nghiệm gì nổi bậc liên quan đến Blockchain và tiền điện tử không?
  • Lãnh đạo đơn vị có tầm hiểu biết hay uy tín trong giới hay không?

Bạn càng biết nhiều thông tin về các cá nhân trong dự án một cách rõ ràng càng tốt.

Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi các dự án sinh ra với mục đích lừa đảo nhà đầu tư. Nhiều dự án sẽ dùng hình ảnh của những người có uy tín trong ngành và đặt họ vào chức vụ gì đó trong dự án.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra lại xem những người này đang làm gì, ở đâu, có kênh truyền thông nào hay nhắc đến quá trình liên quan đến dự án này hay không?

Với Cardano (ADA), Charles Hoskinson người lãnh đạo của IOHK (công ty hậu thuẫn cho sự phát triển của Cardano). Anh ta thường xuyên nói về nó trên kênh Youtube của mình để thường xuyên livestream, đăng video cập nhật thông tin và quá trình phát triển của dự án.

Founder-IOHK

2. Roadmap (Lộ trình phát triển)

Một tiêu chí tốt khác để kiểm tra dự án là kiểm tra lộ trình phát triển trên trang web của họ.

Một lộ trình tốt phải phát thảo ngắn gọn tiến trình nâng cấp, quan hệ đối tác và thể hiện rõ các mục tiêu trong tương lai. Và xem các nhà phát triển có đáp ứng được tiến độ dự án theo thời gian cam kết trước đây hay không?

3. Whitepaper

Whitepaper là một tài liệu cung cấp thông tin được phát hành bởi công ty, tổ chức để quảng bá hoặc làm nổi bật các tính năng của một giải pháp, sản phẩm, dịch vụ và gây ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Nhìn chung, Whitepaper được viết theo phong cách học thuật hơn các tài liệu marketing khác nên việc đọc Whitepaper có thể nằm ngoài khả năng của hầu hết các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được Whitepaper của Crypto đó sẽ giúp cho bạn tìm được một Crypto tiềm năng thực sự trong hàng nghìn đồng Crypto rác hiện nay.

Tuy vậy, dù là Whitepaper tốt nhất cũng không đảm bảo sự thành công của dự án.

Những điều cần tìm hiểu trong Whitepaper của một dự án:

  • Crypto sẽ giải quyết vấn đề gì?
  • Blockchain có cần thiết để giải quyết về vấn đề này hay không và sự cạnh tranh.
  • Công ty có những quan hệ đối tác nào?
  • Công nghệ nào đăng sao Crypto đó?

Nếu Whitepaper của dự án không cung cấp rõ thông tin về các câu hỏi trên hoặc là copy từ các dự án khác thì bạn nên cẩn thận khi để tiền của mình trong dự án này.

Nếu không có khả năng đọc Whitepaper bạn có thể nhờ một người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về nó để tham khảo ý kiến.

4. Crypto có giải quyết các vấn đề mà xã hội cần hay không?

Hãy xem xét chọn những dự án có khả năng giải quyết các vấn đề mà xã hội hiện đang gặp phải. Càng cấp bách càng tốt.

Không phải dự án giải quyết các vấn đề của 10-20 năm tới. Trừ khi bạn có ý định đầu tư lâu đến như vậy. Điều này cũng không đảm bảo là dự án này thực sự sẽ thành công và cần thiết vào lúc đó.

Bạn không thể chọn những dự án mà nó giải quyết những điều mà chúng ta chẳng cần giải quyết trong tương lai.

Ví dụ: Một vấn đề tức thì mà các loại tiền điện tử cần giải quyết là đó là vấn đề mở rộng quy mô của ETH.

Đối với những người dùng quy mô lớn như các tổ chức, tập đoàn hay chính phủ thì các ứng dụng phi tập trung (Defi) cần phát triển lớn hơn về mặt quy mô nhưng hiện tại mạng ETH thường không đáp ứng đủ. Dễ tắc nghẽn và chậm. Rất khó để mở rộng.

Do đó, các Crypto như EOS, Cardano,…đang cố gắng soán ngôi và thay thế vị thế của ETH và tiếp cận với nhiều cách khác nhau.

Ở đây, người nào thắng sẽ chiếm được một thị phần rất lớn và sẽ đem lại khoản lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

5. Tính thanh khoản

  • Crypto đó có được list trên các sàn lớn và uy tín hay không?
  • Khối lượng giao dịch có lớn không?

Đó là các tiêu chí bạn cần phải quan tâm để bạn có thể xem xét. Cho dù trường hợp sử dụng của Crypto hay đội ngũ phát triển tốt đến đâu thì tính thanh khoản là thứ mà nhà đầu tư cần phải quan tâm đến.

Một tài sản chỉ tăng giá khi có nhiều người quan tâm và có dòng tiền đổ vào. Bạn không thể sở hữu một đồng Crypto khi mà muốn bán hoặc mua thì không được vì không ai giao dịch với bạn.

Đây là tiêu chí bạn nên cần nhắc trong việc chọn đồng Crypto đầu tư cho mình.

6. Gợi ý cho những nhà đầu tư không chuyên.

Nếu bạn là một nhà đầu tư muốn kiếm thêm lợi nhuận trên thị trường Crypto ngoài công việc kinh doanh chính. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để tìm hiểu về Crypto bạn muốn xuống tiền, mà chỉ đầu tư theo cá nhân hoặc đội nhóm giới thiệu hoặc bạn quen biết. Vậy thì nên cân nhắc việc lựa chọn một người hoặc một cộng đồng uy tín để tin tưởng là rất cần thiết.

Nếu không giỏi phân tích một dự án thì hay giỏi trong việc tìm và phân tích một người giỏi. Việc này cũng sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực đầu tư Crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Tóm lại

Ngoài các tiêu chí trên còn rất nhiều tiêu chí khác nữa để lựa chọn một đồng Crypto tốt và tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên, những tiêu chí trên là những điều bạn cần xem xét đầu tiên trước khi quyết định xuống tiền cho bất kỳ dự án hay đồng Crypto nào đó.

Mong là bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc giúp lựa chọn đồng Crypto đem lại lợi nhuận tốt cho khoản tiền đầu tư của bạn.

Chúc bạn thành công!